Quận Los Angeles, quận đông dân nhất của quốc gia, đã khôi phục đeo khẩu trang trong nhà vào tối thứ Bảy vì hơn 1.800 trường hợp COVID-19 mới đã được báo cáo trong một ngày và số ca nhập viện tiếp tục gia tăng trong khu vực.

“Do sự lây truyền gia tăng từ biến thể Delta và sự xen kẽ của những cá nhân không đeo khẩu trang mà không rõ tình trạng tiêm chủng, khẩu trang sẽ được yêu cầu trong nhà bất kể tình trạng tiêm chủng bắt đầu từ TONIGHT lúc 11:59 tối”, bộ y tế công cộng đã tweet hôm thứ Bảy.

Chỉ riêng trong ngày thứ Bảy, quận đã báo cáo 1.827 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và thêm 11 trường hợp tử vong. Con số đó đánh dấu sự gia tăng gấp bốn lần so với số ca bệnh được báo cáo chỉ hai tuần trước đó vào ngày 4 tháng 7 và tăng gấp tám lần so với số ca bệnh được báo cáo vào ngày 15 tháng 6, theo sở y tế của quận. Tỷ lệ dương tính hàng ngày hiện ở mức 3,7 phần trăm, tăng từ chỉ 0,5 phần trăm một tháng trước đó.

 

Theo KABC, số người nhập viện ở Hạt Los Angeles do COVID đã tăng từ 462 người vào thứ Sáu lên 507 người vào thứ Bảy, trong khi số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt vẫn ở mức 103.

Tính đến Chủ nhật, Quận Los Angeles đã báo cáo hơn 1,2 triệu trường hợp dương tính với COVID-19 và tổng số 24.579 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Sở y tế của quận cho biết hôm thứ Bảy rằng khoảng 4 triệu người ở Los Angeles vẫn chưa được tiêm chủng. Tính đến ngày 11 tháng 7, hơn 10,7 triệu liều tiêm chủng đã được tiêm, với 61% cư dân từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ.

Theo một tuyên bố từ Bộ, khẩu trang hiện sẽ được yêu cầu ở tất cả các địa điểm công cộng trong nhà, địa điểm, tụ điểm và các doanh nghiệp như văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và rạp hát.

“Trong khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực để tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và xây dựng niềm tin vào vắc-xin, thì biện pháp y tế công cộng đơn giản và hiệu quả nhất để bổ sung là yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang ở tất cả các địa điểm công cộng và cơ sở kinh doanh trong nhà” Barbara Ferrer cho biết trong một tuyên bố.

“Đối với những người đã được tiêm chủng, chúng tôi đã được yêu cầu trong vài tháng qua tiếp tục đeo khẩu trang ở nhiều nơi công cộng khác, bao gồm trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng, tại tất cả các cơ sở y tế, trường học và cơ sở chăm sóc ban ngày. Điều này đã được thực hiện để ghi nhận. Tuyên bố nói thêm rằng vắc-xin mặc dù có hiệu quả vượt trội nhưng không phải là hoàn hảo và chúng tôi tiếp tục có nghĩa vụ giảm thiểu rủi ro càng nhiều càng tốt. Hãy giúp chúng tôi quay trở lại việc làm chậm sự lây lan bằng cách đeo khẩu trang trong nhà “.

Tuy nhiên, quy định về khẩu trang mới đã gây ra một số chỉ trích từ những người tin rằng việc yêu cầu những người đã tiêm chủng phải đeo khẩu trang trong nhà là không cần thiết.

Giám sát viên Quận Los Angeles Kathryn Barger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói rằng việc đi lệch khỏi các hướng dẫn về đeo khẩu trang của tiểu bang và liên bang cuối cùng có thể gây ra sự nhầm lẫn và mất lòng tin trong dân chúng.

Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Alex Villanueva cho biết hôm thứ Sáu rằng nhiệm vụ mới “không được hỗ trợ bởi khoa học,” và văn phòng của ông sẽ không thực thi quy định mới.

Ông nói: “Việc buộc những người đã được tiêm chủng và những người đã từng nhiễm COVID-19 phải đeo khẩu trang trong nhà là không được khoa học ủng hộ và mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ).

Những người khác ủng hộ hơn nhiệm vụ và nhấn mạnh rằng yêu cầu khẩu trang  không nên được xem như một biện pháp ngăn chặn khác, mà là một biện pháp phòng ngừa trong khi các vụ việc tiếp tục tăng cao.

 

TH