Tính đến hôm thứ Tư, 1.887 nhân viên của tiểu bang Washington đã bị chấm dứt hợp đồng hoặc rời khỏi vị trí của họ sau khi yêu cầu bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 của Thống đốc Jay Inslee có hiệu lực.

Theo Văn phòng Quản lý Tài chính, con số này tương đương với khoảng 3% trong số 63.000 nhân viên ở bang Washington, những người được thông báo rằng họ cần được tiêm phòng đầy đủ vào thứ Hai .

Đa số nhân viên được yêu cầu tiêm vắc-xin COVID-19 đã làm. Theo số liệu của OFM, tính đến thứ Ba, 92% nhân viên chính phủ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo dữ liệu, 2.887 người đang “chờ hành động”, có nghĩa là họ có thể đang lên kế hoạch tiêm chủng. Tổng số người lao động được miễn trừ không phải tiêm chủng là 1.927 người. 

Việc thúc đẩy tiêm chủng của thống đốc Inslee diễn ra sau khi đợt thứ năm COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến người dân, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn có tỷ lệ tiêm chủng thấp, The Seattle Times đưa tin . Sau đợt thứ năm, Inslee đã thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, chẳng hạn như yêu cầu nhân viên chính phủ và trường học phải được tiêm chủng.

Bây giờ, bắt đầu từ ngày 15 tháng 11, các sự kiện lớn sẽ yêu cầu tất cả những người tham dự phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc xuất trình xét nghiệm coronavirus âm tính. 

Nhiệm vụ tiêm vắc-xin đã bị chỉ trích bởi các nhà lãnh đạo chính trị bảo thủ, chẳng hạn như ông Jeff Wilson và Doug Ericksen của Cộng hòa.

Ericksen gọi nhiệm vụ của Islee là “sự thất bại trong vai trò lãnh đạo ở bang này,” và Wilson chỉ trích hậu quả là “sự chấm dứt hàng loạt”. 

Inslee nói rằng nhiệm vụ là cần thiết để ngăn chặn đại dịch và chính phủ tự hào về 92% nhân viên chính phủ đã được tiêm phòng. 

“Tiêm vắc xin phòng chống COVID là một lợi ích công cộng. Chúng tôi đã tiến rất gần đến việc đánh bại căn bệnh chết người này ”,  Inslee nói tại cuộc họp báo . “Chúng tôi có công cụ – vắc xin, nó an toàn, hiệu quả, và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi tiêm vắc xin”