Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Kim Jong Un đã đến Singapore 2 ngày trước cuộc họp thượng đỉnh

Tổng hợp – Theo tin mới nhận, ngày hôm nay, chủ nhật, lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn đã đến Sinpapore 2 ngày trước để họp thương đỉnh song phương với TT Donald Trump vào ngày thứ ba tới.

Ông ta không bay bằng chiếc máy bay riêng của ông, chiếc Chammae-1, mà bằng máy bay thuê bao của hãng hàng không Trung quốc – Air China Boeing 747 Chuyên cơ chở Kim Jong Un đáp xuống phi trường Changi vào lúc 2:35 chiều chủ nhật giờ Singapore sau chuyến bay trực tiếp từ Bình Nhưỡng, trong một hành trình dài 3,000 dặm.

Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ra tận phi trường đón Kim Jong Un. Lãnh tụ Bắc Hàn mặc bộ đồ nghi lễ theo kiểu Mao Trạch Đông màu đen với mái tóc cắt cao như từng thấy.

Đây là chuyến đi xa nhất của Kim Jong Un từ lúc lên làm lãnh tụ từ năm 2011, dù rằng từ nhỏ đã từng bay sang châu Âu du học. Cả cha và ông nội của ông ta cũng chỉ thích đi bằng xe lửa vì sợ bị ám sát.

Kim Jong Un và các phụ tá thân cận như Kim Yong Chol – mới sang Mỹ về và Kim Chang Son – Chánh văn phòng – đã được đón tiếp về khách sạn. Một đoàn xe hộ tống với an ninh tối đa đã chạy qua thành phổ về khách sạn St. Regis, mà nơi đây ông ta sẽ ở lại trong suốt thời gian ở Singapore.

Nhiều báo chi và người tò mò đã chờ đợi để săn tin về ông Kim Jong Un trước khách sạn Sr Regis. Đoàn xe hộ tống trong đó có 2 chiếc limousine Mercedes-Benz màu đen đã đến khách sạn lúc 3:45 chiều.

Photo credit: AP

Lưu thông tại Singapore bị dừng lại 40 phút để nhường chỗ cho việc đón tiếp đoàn xe hộ tống của Kim Jong Un.

Lần này, ông đứng trước tầm săn tin của 3,000 nhà báo quốc tế, trong đó có làng báo rất “táo bạo” của Nam Hàn, mà tuần trước có hai ký giả bị bắt vì cố thâm nhập vào tư gia của đại sứ Bắc Hàn tại Singapore.

Vài giờ sau khi đến Singapore, Kim Young Un đã đến phủ thủ tướng để gặp thủ tướng Lý Hiển Long. Và thủ tướng họ Lý cho phát trên mạng Facebook trực tiếp cuộc gặp gỡ này.

Thủ tướng Lý Hiển Long ca ngợi chủ tịch Kim Jong Un và TT Trump “can đảm và đáng ngưỡng mộ” khi đến tham dự cuộc họp này.

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tiếp TT Trump vào ngày thứ hai, sau khi TT Trump đến Singapore vào đêm chủ nhật. TT Trump sẽ ở khách sạn Shangri-La Hotel, cùng con đường.

An ninh là vấn đề hàng đầu của ông Kim Jong Un. Chúng ta từng chứng kiến những cận vệ có thân thể đầy cơ bắp, chạy theo xe limousine chống đạn, khi ông đến vùng Bàn Môn Điếm gặo tổng thống Moon Jae In. Lần này, công việc chuẩn bị an ninh còn chu đáo hơn nhiều.

Một trong những lý do mà Kim Jong Un chọn Singapore vì tại đây là nhà nước bán độc tài, chế độ cảnh sát trị rất hà khắc, cho nên những người biểu tình sẽ bị trấn áp và bị bắt ngay. Nhờ vậy, ông ta có thể tránh được biểu tình.

Có thể Kim Jong Un cũng cho chở sang Singapore chiếc limousine chống đạn mà ông ta đã dùng như nói trên vào tháng 4 vừa qua. Ông ta sẽ ngồi trên xe treo cờ Bắc Hàn chạy vội qua đường phố Singapore trở về khách sạn St. Regis, nơi mà Tập Cận Bình từng họp với Mã Anh Cửu – tổng thống Đài Loan trước đây. Khách sạn này được xem là nơi an ninh, cũng là nơi mà trưởng toán cận vệ của ông đang ở và sắp xếp an ninh.

Phía Sinpapore, theo tờ Strait Times, cũng đã nhập cảng 4 chiếc xe BMW chống đạn, chống chất nổ và lựu đạn, và miễn trừ luật giao thông cho đến ngày 30 tháng 6. Báo này cho rằng những chiếc xe này sẽ dành cho Kim Jong Un.

Phái đoàn cận vệ Bắc Hàn đi theo để bảo vệ lãnh tụ của họ, dù cho giới an ninh của Singapore đã lo lắng rất chu đáo, vì uy tín của nước chủ nhà.

Theo các phân tích gia Mỹ và ngoại quốc, thì chuyến đi này sẽ là một chiến thắng cho Kim JongUn và cho cả TT Trump, vì trong giai đoạn cuối của các cuộc đàm phán, phía Hoa Kỳ gần như đòi hỏi rất ít so với những tuyên bố ầm ỉ trước đó của John Bolton – Giám đốc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia hay từ Rudy Giuliani – luật sư của TT Trump.

AP đoán rằng Kim JongUn sẽ được nhiều hơn là mất. Theo các nhà phân tích, TT Trump có cách suy nghĩ phi truyền thống so với các tổng thốngMỹ tiền nhiệm, nên mới có cuộc họp thượng đỉnh này.

Phiá Bắc Hàn nhân cơ hội hiếm hoi này tìm kiếm sự nhượng bộ của Mỹ, cũng như tính chất chính danh của nhà nước này.

Ông Joseph Yun, một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Bắc Hàn cho đến tháng 3 rồi, cho rằng Kim Jong Un kiếm được chiến thắng “rõ ràng và ngay lập tức” khi chỉ cần gặp TT Trump.

Cuộc họp này được xem là để biết nhau (get to know you). Đó là một thương lượng hoàn hảo cho Kim Jong Un, theo Christopher Hill – một thương thuyết gia nguyên tử với Bắc Hàn thời TT George W. Bush, vì theo ông ta, Bắc Hàn thắng trọn gói mà chẳng mất mát điều gì về căn bản cả.

Dẫu sao đây cũng là những phân tích của các chuyên viên, còn chuyện thượng đỉnh sẽ diễn ra thế nào, thì cần phải chờ xem.

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT