Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hội Thảo Chính Trị: Chống Lũ Gian Tà Bán Nước Cầu Vinh – 2018 Tình Hình VN

Lê Bình

Cali Today News – Để nhìn thấy được vấn đề và tình hình nghiêm trọng của đất nước, cùng sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại, người ta có thể ghi nhận một vài điểm nổi bật của cuộc Hội Thảo hôm nay:

– Chương trình được thông báo sẽ bắt đầu lúc 1:00pm, nhưng lúc 12:30pm đồng hương đã đến gần như đông đủ, trên 250 người ngồi gần kín hội trường có sức chứa 280 người.

– Các diễn giả đã ngồi nghiêm trang vào vị trí sau một chiếc bàn dài trên 5 chiếc ghế Giám Sát Viên, họ bận một chiếc áo (thung) trắng mang dấu hiệu lên án Dự Luật Đặt Khu cho thuê 99 năm. Hình ảnh nầy cho người tham dự nhìn thấy như một “phiên tòa xử án”.

– Nơi Hội Thảo là văn phòng của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ, Hạt Santa Clara-một đơn vị hành chánh hàng thứ Ba trong hệ thống Hành Pháp Hoa Kỳ.

Khung cảnh diễn giả, điều hợp viên

THÀNH PHẦN DIỄN GIẢ:
1-THẨM PHÁN Tòa án Hoa Kỳ, PHAN QUANG TUỆ (Bắc California)

2-TIẾN SĨ ĐINH XUÂN QUÂN (Nam California) Tiến sĩ kinh tế Pháp quốc, tốt nghiệp cao học và ngân hàng tại Hoa Kỳ và Đức quốc, cựu GS Đại Học Luật Saigon và Đại Học Công Thương Minh Đức. Từ 1980 đến nay ông là cố vấn kinh tế cho chính phủ 25 quốc gia gồm Á châu, Âu Châu và Phi Châu (cố vấn cho Phó Tổng Thống, Văn Phòng Thủ Tướng, Bộ Trưởng, Thứ Trưởng), Cố Vấn về phát triển kinh tế cho hệ thống Liên Hiệp Quốc (FAO, IFAD, UNDP và Ngân Hàng Thế Giới/World Bank), Cố Vấn Kinh Tế cho USAID (Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ tại Jakarta) và cho Viện Đào Tạo của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu tại Tokyo.)

3-TIẾN SĨ MAI THANH TRUYẾT (Houston) chuyên gia cao cấp về môi trường tại Hoa Kỳ. Tiến sĩ Hóa Học, Đại học Besancon, Pháp. Nghiên cứu Hậu Đại học (Research Associate & Post Doctorate) cho Chương trình thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Đại Học Y Khoa Minnesota. Giám đốc Phòng thí nghiệm và Giám đốc Thanh lọc Phế thải rắn (Toxic solid waste treatment), Chemical Waste Management, Kettleman City, CA. Giám đốc nhà máy thanh lọc nước thải (Leachate Treatment Plant), BKK Corporation, West Covina, CA. Giám đốc Kiểm soát An toàn và Phẩm Chất (QA/QC), Weck Laboratories Inc., Industry City, CA. Giám đốc Kỹ thuật, EnvironmenD Consultant Services, LA.
Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam (Vietnamese Environment Protection Society-VEPS) từ 2016 – …

4-BÌNH LUẬN GIA NGÔ NHÂN DỤNG (Nam California). Bình luận gia nhật báo Người Việt, Cựu giáo sư Kinh tế & tài chánh đại học Canada.

5-CHÍNH LUẬN GIA TRẦN TRUNG ĐẠO (Boston). Kỹ sư chuyên viên cao cấp điện toán Hoa Kỳ.

ĐIỀU HỢP VIÊN

1./ LUẬT SƯ NGUYỄN HOÀNG DUYÊN. Dạy Đại Học Luật Khoa Lincoln, San Jose, từ năm 2004. Phó Khoa Trưởng Học Vụ Đại Học Luật Khoa Lincoln San Jose từ 2007 – 2014. Hành nghề luật sư tại San Jose, California từ 2001 đến nay.

2./ KÝ GIẢ NGUYỄN TƯỜNG TÂM. Bình Luận Gia, Cựu Biên tập kiêm xướng ngôn viên đài VOA (Hoa Kỳ). Cựu sinh viên ban Thạc sĩ kinh tế đại học San Jose State Hoa kỳ. Cử nhân luật VNCH. Tham gia một số tổ chức hải ngoại hổ trợ phong trào vận động dân chủ trong nước.

Những chi tiết ghi nhận cho thấy mọi người, hay ít nhất là một số người Việt, đang sinh sống tại Vùng Vịnh, Bắc California đã nóng lòng vì tình hình đất nước đang lâm nguy, sắp rơi vào vòng Bắc thuộc, Tàu cộng.

Buổi Hội Thảo mang chủ đề: Hội Thảo Chống Lũ Gian Tà Bán Nước Cầu Vinh, do Hệ thống Truyền Thống Cali Today tổ chức, diễn ra từ lúc 1:00pm đến 4:30pm ngày Thứ Bảy 23/6/2019 tại Văn Phòng Hạt Santa Clara County, 70 W. Hedding St., San Jose, Bắc California. Trong số người tham dự, người ta ghi nhận có mặt hầu hết đại diện các tổ chức, hội đoàn, hội ái hữu của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản trong vùng.

Trên tường có treo nhiều biểu ngữ mang nội dung phản đối việc chuẩn bị cho ra luật Đặc Khu Kinh Tế nhằm bán nước cho Trung cộng của bọn lãnh đạo tại Việt nam, và trên các màn hình liên tục chiếu những bức hình của đồng bào trong nươc xuống đường phản đối, đã đảo Luật Đặc Khu…v.v.

Lễ Chào Cờ Khai Mạc diễn ra lúc 1:15pm, do Ông Hoàng Thưởng, Gia đình Cư An Tư Nguy Bắc California, đảm trách. Sau đó, Nhà báo Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc Hệ Thống Truyền Thông Cali Today lên diễn đàn chào mừng, cảm ơn sự quan tâm của đồng hương tại San Jose đã đáp ứng lời mời của BTC đã đến thật đông đảo và đúng giờ. Ông cũng không quên cảm ơn các vị diễn giả. Tiếp theo sau đó, Nhà báo Lê Vân Hải, TTK Câu Lạc Bộ Truyền Thông & Báo Chí Bắc California, cũng ngỏ lời yểm trợ BTC, chúc cho cuộc Hội Thảo thành công.

Chương trình có 3 phần: Phần 1 các vị diễn giả có 10’ để trình bày đề tài, phần 2 sẽ khai triển thêm những đề tài đã nói, phần 3 là vấn đáp và đề nghị Giải Pháp Nào để Yểm Trợ cho Việt Nam.

Ban Điêu Hợp giới thiệu Năm vị diễn giả, và trong tư cách là một người cao niên trong thành phần diễn giả, và cũng là người tại địa phương, Cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ đã mở đầu cuộc hội thảo với đề tài: Thế nào là Đặc Khu Kinh Tế. Ông cho biết, Đặc Khu Kinh Tế (Special Economic Zone) đã có từ lâu và ông cho ví dụ Phi trường Shannon ở Ái Nhỉ Lan sau thế chiến (1959) đã trở thành Đặc Khu Kinh Tế, ở đó có những ưu đãi đặc biệt để thu hút đầu tư…v.v. Nó là một hình thức như khu vực Duty Free trong các phi trường. Sau đó ông đi vào chi tiết về Luật Đặc Khu tại các quốc gia đang phát triển; tuy nhiên, nhìn vào Luật Đặc Khu tại VN hiện nay, ông cho biết có 6 chương, 85 điều và nếu nó dược thông qua sẽ thực thi vào đầu năm 2019 (1/1/2019). Ông phân tích môt cách ngắn gọn là CSVN làm luật không rõ ràng, lê thê, không phân biệt giữa Lập Quy (thuộc về hành pháp) và Lập Pháp (Thuộc về Lập Pháp-Quốc hội) cho nên sẽ có hại cho dân chúng, cho nhiều thế hệ. Cuối cùng ông đặt vấn đề “Người Việt Hải Ngoại sẽ làm gì, có giải pháp nào để giúp đồng bào quôc nội?” Tất cả sẽ được bàn rộng trong phần 2.

Tiếp theo sau đó là phần trình bày của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết. Ông trình bày về Địa Dư của Bắc Vân Phong. Theo Ông thì Bắc Vân Phong nằm ở gần Vạn Giã, Đại Lãnh và Vũng Rô. Ở vùng biển này sâu 22m (sâu hơn vịnh Cam Ranh) Theo ông thì VC chọn Bắc Vân Phong thay vì Cam Ranh để tránh sự “dòm ngó” của các cường quốc, hơn nữa VC đã có những thông đồng âm mưu với Trung cọng (TC) trong việc bán nước, bán biển từ lâu; từ Nhân Cơ, Đắc Nôn…g……v.v. Hiện nay TC đã có những “kiểm soát” vùng biển từ Cần Giờ ra đến miền Trung. Ông kết luận là “Mọi sự đã rồi, làm ra luật chỉ là việc “Đặt cái cày trước con trâu”.
Diễn giả thư ba là Tiến sĩ Đinh Xuân Quân, Ông nói về kinh tế tại Việt Nam, và “Đặc Khu”. Theo TS Quân thì “Việt Nam đã có 340 Khu Chế Xuất-một loại Đặc Khu-nhưng chưa khai thác hết, chưa tận dụng hết thì lập ra thêm 3 Đặc Khu nữa để làm gì? Đặc Khu là thu hút đầu tư, là xây dựng hạ tầng cơ sở, là việc điều hành, là nguồn nhân lực, …v.v. Nhưng VN hiện nay qua yếu kém trong các lãnh vực nầy. Nhân công thì không có trình độ, luật phát thì không minh bạch…việc đấu thầu chỉ nhằm kiếm lợi nhuận cho một giới nào đó mà thôi, không có lợi cho toàn dân…v.v. Theo ông, Đặc Khu không có lợi vì sẽ không có sự đấu thầu của quốc tế do sự yếu kém về những điểm đã nêu trên, và (có thể) sẽ rơi vào tay TC vậy chúng ta sẽ làm gì để giúp cho đồng bào trong nước?

Đông đảo các tổ chức, hội đoàn quốc gia và nhiều đồng hương quan tâm tham dự.

Bình Luận Gia Ngô Nhân Dụng, tức GS Kinh Tế Đỗ Qu‎y‎ Toàn, là diễn giả thứ tư. Ông không đề cập đến Đặc Khu, nhưng ông nói về những cuộc xuống đường của đồng bào tòan quốc. Theo ông cuộc xuống đường lần nầy (từ ngày 10/6) không phải là vì đụng đến cá nhân nào cả, không như Dân Oan, hay các cuộc xuống đường chống đối về việc thu hồi hồi đất của người dân, dàn khoan 981…v.v. Nhưng lần này vì sự an nguy của cả nước, đó là do lòng yêu nước cho nên khắp nơi đã nổi dậy đồng loạt. Người dân xuống đường vì quyền lợi sâu xa và sự lâm nguy của tổ quốc. Cũng theo ông lần nầy có sự đồng lòng từ giới bình dân đến giới trí thức, chuyên gia. Ông cho rằng “điều đó cho thấy chế độ đã suy tàn, dân đã thấy.” Ông cũng nêu lên một vấn đề đó là “Người ta suy nghĩ, nếu cs sụp đỗ sẽ có khoảng trống quyền lực, không có lãnh đạo? Tàu nó đánh vào thì sao? sẽ có lợi cho TC, lấy “ai” chống TC…v.v.?” Để trả lời cho “vấn nạn” này, ông đã nêu ra những ví dụ cụ thể: Nước Bồ Đào Nha có một cuôc xuống đường giành độc lập, có cuộc lật đổ chế độ do quân đội làm chủ…v.v. Nhưng sau 2 năm đất nước Bồ Đào Nha đã có Dân Chủ. Ông nói “Cần có Tự do trước đã. Tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do lập hội…v., sau đó sẽ có Dân Chủ. Trước tiên phải có tự do. Cộng sản sẽ sụp đỗ và ta sẽ xây dựng.” Nhưng ông cũng có lời cảnh báo “Phải tự do thật sự. Đảng cộng sản nước Bảo Gia Lợi (Bulgaria) đã biến thể tự tuyên bố giải tán để thành lập đảng mới, cho tự do lập đảng, nhưng đó là tự do giả hiệu.”

Giám đốc Nguyễn Xuân Nam của Hệ thống truyền thông Cali Today đọc lời khai mạc.

Người diễn giả cuối là Ông Trần Trung Đạo. Ông nói về sự mất chủ quyền của CSVN. Theo ông “Đặc khu đã có tư lâu, cả 100 năm rồi; các nước thành lập đặc khu vì các nước đó có chủ quyền. Còn Việt Nam thì không có cái quyền đó. VN đã rơi vào tay TC một phần. Tại sao TC không chiếm ngay? Vì còn có liên quan đến nhiều nước khác. Lâu lâu cũng nghe VC tuyên bố này nọ, nhưng đó là những lời nói suông vì đã bị trị bởi Trung cộng. Chỉ nói những gì TC cho phép nói.” Và theo ông “Trung cộng đã đưa người ra khỏi nước di dân qua Châu Phi, Việt Nam. Với dân số 1,3 tỷ, TC sẽ di dân qua VN sẽ tự do sanh đẻ, và sẽ ở lại. Chúng ta sẽ làm gì?”

Hết phần một, có văn nghệ đấu tranh trước khi vào các phần còn lại. Ban Văn Nghệ trình bày các ca khúc đấu tranh, Victoria Thúy Vi hát Việt Nam Tôi Đâu, hợp ca Hát Cho Việt Nam…v.v. Xen kẻ trong các phần thuyết trình, Điều Hợp Viên Hoàng Thưởng hướng dẫn mọi người cùng hô to các câu khẩu hiệu: Đả Đảo CS Bán Nước, Không Đặc Khu, Không Tàu Cộng..v.v.

Trước khi bước vào phần thảo luận, mọi người cùng đứng lên yểm trợ đồng bào quôc nội bằng một cuộc biểu dương tinh thần đấu tranh với những lần hô Đả Đảo vang dội.
TS Mai Thanh Triết mở đầu phần hai. Ông trình bày âm mưu của TC qua sự phân tích hành động của TC qua bài “Một Con Đường, Một Vành Đai” Đó là vành đai Bắc Vân Phong -Vũng Rô – Cần Giờ…kéo dài qua Sihanoukville Cambodia. Theo ông thì Đặc Khu chỉ là nơi để ăn chơi, cờ bạc…làm biến động cho xã hội, không mang lại lợi ích cho toàn dân. Sihnoukville là một điển hình. Chúng ta nên làm gì để yểm trợ quốc nội? Ông nói : ”Xuống đường biểu tình.”

Thẩm phán Phan Quang Tuệ đề nghị “làm gì giúp cho quốc nội”. Nên giao đặc khu cho người Việt hải ngoại‎, miễn thuế, miễn Visa…v.v. và ông đề nghi đặt tên cho 3 Đặc Khu đó là: Đặc Khu Lý‎ Thường Kiệt, Diên Hồng…v.v., và trong Luật của Đặc Khu nên có một điều “Không cho những quốc gia có chung đường biên giới với VN tham dự đầu tư.”

Theo GS Đỗ Quý Toàn thì quân đội nên đứng lên làm cuộc cách mạng. Quân đội có súng, có kỷ luật, và là con em của nhân dân. Cũng theo ông, hiện nay nhà cầm quyền VN đang có ý‎ định trang bị cho công an súng lớn, xe tăng, trực thăng… như vậy là có ý định dùng công an để chống lại nhân dân?, và (có thể) đáp trả lại quân đội khi có biến.

Theo TS Đinh Xuân Quân “luật đặc khu không hợp l‎ý.” Và cùng theo ông người Việt ở khắp nơi có quốc tich của quốc gia nào thì nên dùng quyền công dân yêu cầu các nhà lập pháp Dân Biểu/Nghị Sĩ bảo vệ quyền lợi cho công dân. Ông có nêu ví dụ ở Nam California, đồng hương VN đã yêu cầu các dân biểu trong khu vực lên tiếng làm áp lực với CSVN, và các vị dân cử đó đã lên tiếng. Tại Canada chỉ có 1 Nghị Sĩ đã làm cho CS lo sợ rồi. Nếu tất cả các công dân các nước cùng làm việc này sẽ có ảnh hưởng lớn.

Theo TP Phan Quang Tuệ thì chúng ta nên phân biệt cho rõ sự khác biệt giữa Cường Quốc khác với Đất Rộng; Nước Lớn khác Đông Dân. TC chì là nước Đông Dân chớ không phải Cường Quốc. Việt Nam là nước nhỏ chớ không phải Nhược Tiểu. VN đã đánh tan quân Nam Hán, Nguyên, Mông…v.v. Nên vận dụng sự yểm trợ của các nước.

Theo GS Đỗ Quý Toàn: “Nên giải thích cho đồng bào quốc nội hiểu rõ nếu cs sụp đỗ sẽ không có hỗn loạn..”, đừng sợ nếu cs sụp đỗ, đừng nghe những luận điệu như thế.
Ông Trần Trung Đạo đề nghi dùng các phương tiện truyền thông (như FB, Tweet…) để yểm trợ đồng bào quốc nội.

Trong phần đóng góp ý kiến của người tham dự có: BS Nguyễn Trong Nhi: Có tiền thì giúp tiền, giúp cho đồng bào có phương tiện để mua máy ảnh, điện thoại làm phương tiện truyền thông, giúp cho đồng bào có cơm ăn để khỏi lo đói để đi biểu tình liên tục. Dùng phương pháp xa luân chiến để biểu tình. Tại hải ngoại nên tham dự các cuộc biểu tình. Ông đưa điển hình các cuôc biểu tình có quá ít người tham dự, trong khi tại SJ có hơn 100 ngàn người Việt. Các cuộc xuống đường tại SJ City Hall mỗi thứ bảy có quá ít ngườ……vv.
BS Trần Công Luyện: Áp lực với chánh phủ Mỹ giúp cho VN, Bầu người Việt vào dòng chính (Quôc Hội), không gửi tiền về VN, không về VN, không tiếp tay cho CS bằng những câu nói việc làm có lợi cho CS, Đoàn kết.

Ông Nguyễn Tái Đàm kêu gọi đoàn kết. Đồng tâm hiệp lực.

Ông Vũ Huy Trưởng: Người có quốc tịch đòi hỏi các dân cử bảo vệ (American First) con đường huyết mạch lưu thông qua biển Đông.

Ông Đỗ Như Huệ (K 13 VB): Dùng truyền thông, Báo chí, gây quỹ yểm trợ, khong về VN 1 tháng, biểu tình liên tục.

Ông Lê Chí Thiện: Diệt những tên VC tại đây. Lập danh sách những tên tiếp tay cho VC, làm lợi cho VC…v.v. Đoàn kết 2 cộng đồng.

Cuộc Hội Thảo chấm dứt lúc 4:30pm sau lời cảm tạ của BTC, Nhà báo Nguyễn Xuân Nam. Ông Nam cho biết nếu đồng hương còn muốn đóng góp cho công cuộc chung, đề nghị, hoặc trình bày đường lối …v.v. xin liên lạc với tòa soạn Cali Today. (408) 297-8271.

Nhìn chung, mọi người đều có suy nghĩ cuộc hội thảo có lợi ích trên một mặt nào đó. Tổ chức tại văn phòng của chính phủ liên bang, những diễn giả là những người có kiến thức chuyên môn, họ đã cung cấp kiến thức cho mọi thành phần dân chúng, chia xẻ những kiến thức đó với những trí thức còn ở trong nước. Nhiều ý kiến cho rằng tại quốc nội vẫn còn nhiều bưng bít, họ cần người Việt hải ngoại yểm trợ về mọi mặt.

Trong giờ nghỉ giải lao, có nhiều đồng hương tham dự đã nói lên sự ưu tư của họ đối với hiện tình đất nước. Có những đề nghị rất táo bạo và cũng có những suy nghĩ rất bi quan, cũng không thiếu những ‎ưu tư và bất lực. Tất cả những ghi nhận đều xin được không nêu tên. Một người nói “Không có đổ máu thì không có sự vùng lên. Nếu có ai đó len lỏi trong đám đông cho nổ chất nổ tự sát và gây thương vong thì mới kích động được sự vùng lên.” Một người khác nói “Dùng du kích tìm diệt cán bộ hoặc thân nhân của nó thì nó mới sợ. Cách mạng mà không hy sinh, không đổ máu thì làm sao thành công?” Một người nói “Xúi người ta hy sinh, đổ máu là vô trách nhiệm. Dân chết chớ mình đâu có chết. Không nên như thế.” Một người khác “Xuống đường biểu tình; hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn người khắp các nơi thử coi! Phải đồng loạt xuống đường để nói lên tiếng nói của chúng ta. Ở đây bình yên mà không dám đi biểu tình thì nói chi các viêc khác.” Một ý khác: “Ai có phương tiện gì thì làm nấy. Cứ đóng góp phần của mình vào việc chung. Đây là cơ hội giật sập chế độ mà không làm thì muôn đời.” Một ý kiến cho rằng ông đã thăm hỏi bà con trong nước 2 câu “Có tin tưởng người hải ngoại không? Và trông đợi điều gì?” đã nhận câu trả lời: “Người Việt trong nước chưa tin, hoặc không tin người Việt hải ngoại. Họ đang trông chờ hải ngoại như là một hậu phương, nhưng người hải ngoại còn rời rạc quá.”

Lê Bình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT