Thursday, February 22, 2024

Hồi phục tiền trong vụ Giám đốc tài chánh gốc Việt biển thủ hơn $5 triệu

Cali Today News – Thành phố Placentia, miền Nam California, đang hồi phục số tiền $5,16 triệu Mỹ kim bị cựu Giám đốc Dịch vụ Tài chánh gốc Việt biển thủ.

Vào hôm thứ sáu tuần trước, tòa đưa ra quyết định, số tiền $2,6 triệu Mỹ kim thu giữ từ vụ án Michael Minh Nguyễn gian lận được trả lại cho thành phố, Phó Biện lý quận Cam Marc Labreche cho biết. Số tiền này dự kiến sẽ quay trở lại tay thành phố trong tuần này.

“Việc chúng tôi khôi phục số tiền lớn như vậy rất có ý nghĩa vì hiếm khi chuyện này xảy ra trong những vụ án gian lận lớn,” Labreche nói. Ông cũng nói thêm, số tiền thu giữ nhờ trát khám xét bên thứ ba.

Ngoài ra, số tiền $555.000 Mỹ kim cũng đã quay trở về tay thành phố và thủ tục bảo hiểm $1 triệu Mỹ kim đang được thực hiện. Cuối cùng, thành phố Placentia có thể khôi phục được ít nhất $4,16 triệu Mỹ kim.

Theo công tố viên, trong thời gian từ ngày 27 tháng giêng năm 2014 đến 12 tháng 4 năm nay, Nguyễn đã thực hiện 36 giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của thành phố đến một số tài khoản cá nhân của anh ta hoặc người khác. Theo nhà chức trách, Nguyễn tìm cách che giấu hành động sai trái bằng cách thay đổi các tài khoản của thành phố.

Thành phố sa thải Michael Minh Nguyễn. Anh ta bị bắt giữ hồi tháng 4, đối diện với nhiều cáo buộc biển thủ tiền công và rửa tiền. Ngoài cáo buộc 17 tội danh trọng tội biển thủ công quỹ, Nguyễn cũng sẽ đối diện thêm 19 tội danh trong cùng cáo buộc này. Ngoài ra, anh ta còn bị cáo buộc 66 tội danh trọng tội rửa tiền, một tội danh trọng tội phát hành chi phiếu không đủ tiền thanh toán, và hai tội danh làm sai lệch hồ sơ. Biện lý Labreche cho biết trong phiên điều trần tại tòa Thượng thẩm quận Cam tại thành phố Fullerton vào tháng trước.

Sau những gì xảy ra, Placentia đã cho thực hiện những thủ tục và chính sách mới, nhằm thắt chặt hệ thống kế toán của thành phố. Thành phố cũng lập đường dây nóng, để người dân có thể trình báo những trường hợp nhân viên, nhà thầu hay các nhà cung cấp gian lận, lãng phí, hay lạm dụng tiền công.

Tại phiên điều trần hồi tháng 6, Minh Nguyễn không nhận tội. Dự kiến anh ta sẽ ra hầu tòa trong phiên sơ bộ vào ngày 23 tháng 9 sắp tới.

Hương Giang (Theo OC Register)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img