Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hội nghị thượng đỉnh: Trump thiết lập một “mối quan hệ rất đặc biệt” với Kim

 

Washington Post – Tổng thống Trump đã kết thúc một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un bằng cách phác thảo một con đường dẫn đến sự thịnh vượng cho quốc gia bị cô lập.

Trong gần 5 giờ tại khu nghỉ mát Capella sang trọng, Trump và Kim đã tìm cách thiết lập những gì mà tổng thống Trump gọi là một “mối quan hệ rất đặc biệt” thông qua các cuộc họp thân mật.

Sau đó, hai người ngồi cạnh nhau để ký một tuyên bố chung cam kết sẽ làm việc hướng tới hòa bình và từ bỏ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là một sự khởi đầu của một thời kỳ mới có thể chấm dứt vòng chu kỳ của trò đùa nguy hiểm về vũ khí nguyên tử và chấm dứt một cuộc đối đầu quân sự.

Trong cuộc họp báo chung sau hơn 4 giờ hội đàm với Kim ở Singapore, TT Trump nói: “Chúng tôi rất tự hào về những gì đã xảy ra hôm nay, những xung đột trong quá khứ sẽ không còn là chiến tranh của ngày mai”

TT Trump cho hay Kim “tái xác nhận” cam kết sẽ cho giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên và đồng ý cho gỡ bỏ một địa điểm thử hỏa tiễn ở Bắc Hàn. Ông Trump nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng viết chương mới trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia”
Người ta nhận thấy TT Trump có vẻ đắc thắng tiếp sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim, ông tin tưởng là nhà lãnh đạo Bắc Hàn nghiêm chỉnh về chuyện hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của mình và quyết tâm biến đổi đất nước từ cô lập trở thành một thành viên được kính trọng trong cộng đồng thế giới.

Nhưng TT Trump không cung cấp nhiều chi tiết về chuyện Bắc Hàn sẽ làm gì để giữ lời hứa của mình và Hoa Kỳ làm sao kiểm chứng được, ông nói những chuyện đó sẽ là đề tài cho các lần gặp gỡ khác trong tương lai.

TT Trump cho biết Kim đồng ý sẽ tháo bỏ một địa điểm chuyên thí nghiệm động cơ hỏa tiễn và đồng ý hoàn trả hài cốt các binh sĩ Mỹ đã tử trận trong chiến trận Cao Ly vào những năm 1950-1953.

Ngoài ra TT Trump loan báo ông sẽ ra lệnh chấm dứt những cuộc tập trận thường xuyên giữa quân lực Mỹ và Nam Hàn, vì ông cho tập trận như thế là “thách thức và không thích hợp trong tình hình đầy triển vọng hòa bình như hiện nay, và còn lại làm hao tốn tài chính nữa”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments