Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga: Putin khẳng định không can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ

AP – TT Trump và TT Putin hôm thứ hai 16/7 đã gặp nhau và mở đầu hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ được chờ đợi từ lâu ở Helsinki và TT Trump tuyên bố ‘thế giới mong chờ chúng ta làm hòa với nhau’ và ông còn tiên đoán tương lai giao hảo tốt đẹp giữa hai nước.

TT Trump trình bày một danh sách các chủ đề mà lãnh đạo Nga- Mỹ sẽ thảo luận với nhau nhưng nổi bật nhất là không có chuyện Nga bị tố cáo đã chen vào bầu cử Mỹ năm 2016.
Khi ngồi xuống bên nhau ở Dinh Tổng Thống Phần Lan, TT Trump nói: “Chúng ta đã không hữu hảo với nhau trong một số năm qua rồi, nhưng tôi nghĩ rồi ra chúng ta sẽ có mối quan hệ đặc biệt, tôi nghĩ thế giới thật sự muốn chúng ta làm hoà với nhau”

Về phần mình, TT Putin nói ông và TT Trump có tiếp xúc nhau khá thường xuyên qua các cuộc gọi điện thoại và các lần gặp gỡ tại các hội nghị quốc tế, nhưng “đã đến lúc chúng ta cần thảo luận thẳng thắn về nhiều vấn đề quốc tế và nhiều vấn đề tế nhị, có một số vấn đề mà cả hai chúng ta cần quan tâm”

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này được cả thế giới chú ý theo dõi và nhiều thành viên Quốc Hội của lưỡng đảng Hoa Kỳ đã chỉ trích Nga trong tuần qua do vụ 12 gián điệp thuộc ngành tình báo quân đội Nga bị cáo buộc đã chen vào phá hoại hệ thống máy điện toán của Dân Chủ.

TT Putin có vẻ khá thoải mái và tự tin. Ông còn đi họp trễ khá lâu, bắt mọi người phải chờ. Sau khi TT Trump dứt vài lời trước khi cả hai tiến vào phòng họp, nhiều ký giả Hoa Kỳ có hỏi về vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ, Trump cho rằng ông và Nga không có bất cứ sự thông đồng nào.

“Tôi đánh bại bà Hillary một cách dễ dàng”, ông nói. Tổng thống Mỹ cho biết thêm cáo buộc trên ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ “giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới”.

Photo Credit: reuters

Trong khi đó, Putin cho biết rằng, “Chúng ta phải dựa trên bằng chứng, chứ không phải tin đồn. Tại sao mọi người lại nghĩ ông Trump tin tưởng tôi hoặc tôi tin tưởng ông ấy”

Ông Putin đồng thời cho biết mình không nắm rõ chuyện công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố 12 nhân viên tình báo Nga bị cáo buộc tấn công hệ thống máy điện toán của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016, cũng như đảng Dân chủ. Nhưng ông sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

Về Bắc Hàn, Putin cho biết hai nhà lãnh đạo “vui mừng” vì vấn đề này “đang bắt đầu được giải quyết”.

Hai lãnh tụ sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày với các phụ tá của họ và sẽ dùng bữa chung với nhau tại Điện Hall of Mirrors, là nơi ngày trước là Cung Vua của Phần Lan và sẽ kết thúc cuộc gặp gỡ thượng đỉnh bằng một cuộc họp báo chung.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments