Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam

Tổng Hợp – “Tạo Động Năng Mới, Thúc Đẩy Một Tương Lai Chia Sẽ,” đó là chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh 2017 được tổ chức với sự tham dự của các nhà lãnh đạo APEC từ các nền kinh tế năng động nhất thế giới, các diễn giả từ các công ty hàng đầu thế giới và hơn 700 giám đốc điều hành từ khắp Châu Á Thái Bình Dương. (APEC, Asian-Pacific Economic Cooperation, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương)

Chương trình sẽ bao gồm hai ngày thảo luận, thuyết trình và đối thoại về nhiều vấn đề khác nhau  ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của khu vực, bao gồm đổi mới và tinh thần kinh doanh, lao động lành mạnh, tính bền vững, và tăng trưởng toàn diện. Hội nghị hượng đỉnh APEC cao cấp, CEO năm 2017 sẽ được tổ chức từ 6-11 / tháng 10 tại Đà Nẵng, Việt Nam. (CEO, Chief Executive Officer)

Các nhà lãnh đạo Apec tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Theo Hà Nội, Việt Nam sẵn sàng đón tất cả 21 lãnh đạo của nền kinh tế Apec tại thành phố trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Tất cả 21 lãnh đạo của các nền kinh tế Apec đã xác nhận tham gia của họ tại Apec năm 2017 Tuần lễ Kinh tế cho các Lãnh Đạo tại thành phố trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Phó chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Apec năm 2017, Bùi Thanh Sơn đã xác nhận thông tin tại cuộc họp báo hôm thứ Năm tại Hà Nội.

VNA/VNS Photo An Đăng

Trong số tám sự kiện chính trong Tuần lễ Cao cấp Apec, Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ chủ trì  tuần lễ Kinh tế Cao cấp Apec lần thứ 25; trong ngày đầu gồm có:  cuộc đối thoại không chính thức Apec-Asean; lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế Apec và vợ chồng; ăn tối tại nhà hàng “Gala Dinner và Trình diễn Văn Hóa”. Ông Quang sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Cao cấp Apec.

 Ông Sơn cho biết, một số lượng kỷ lục của hơn 2.000 doanh nghiệp nước ngoài và trong nước hàng đầu đã ghi danh tham dự hội nghị thượng đỉnh cao cấp (CEO), và đây là sự kiện có sự tham gia đông nhất của các doanh nghiệp trong Tuần lễ Kinh tế Cao cấp APEC.

Việt Nam cũng sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, sự kiện đầu tiên của Việt Nam cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chính sách phát triển kinh tế, cũng như giới thiệu tiềm năng của Việt Nam về đầu tư, du lịch và các cơ hội kinh doanh.

Trong dịp này, Apec Park trưng bày các bức tượng nghệ thuật đóng góp của 19 nền kinh tế thành viên của Apec chính thức khai trương vào ngày 9 tháng 11.

Bên lề sự kiện, sẽ có nhiều cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Việt Nam và các nhà lãnh đạo APEC nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác trong APEC.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Chilê Michelle Bachelet, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định chuyến thăm chính thức của họ tới Việt Nam trong dịp này.

Thành lập năm 1989, Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bao gồm 21 nền kinh tế, chiếm 39% dân số thế giới, 57% GDP toàn cầu và 49% thương mại quốc tế.

Hai lãnh đạo Mỹ-Nga có thể gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông có thể gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày của ông.

Được hỏi bởi phát ngôn của Fox News, Laura Ingraham, liệu Tổng thống Mỹ sẽ nói chuyện với ông Putin trong chuyến đi, ông Trump nhiệt tình trả lời: “Chúng tôi có thể có cuộc gặp với Putin.”

Ông Trump nói thêm, TT Putin rất quan trọng vì họ có thể giúp chúng tôi với Bắc Hàn; có thể giúp chúng tôi với Syria; và chúng tôi phải nói về Ukraine.  TT Trump sẽ tới Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và Nam Hàn trong chuyến đi Châu Á 11 ngày của mình, một  chuyến đi dài nhất đến Á Châu của một tổng thống Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua. Lãnh đạo Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị Cao cấp APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tuần tới. Ông cũng sẽ đến thăm chính phủ ở Hà Nội, kết thúc chuyến đi của mình với Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Manila, Philippines.

Trong khi đó phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng không thể “loại trừ khả năng tổ chức một cuộc họp như vậy và hiện tại nó đang được điều phối.” Ngay sau khi mọi chi tiết được làm rõ, sẽ có một thông báo tương ứng

Ông Dmitry Peskov cho biết tầm quan trọng của bất kỳ mối tiềm năng quan hệ  nào giữa Tổng

thống Nga và Mỹ “đối với tất cả các vấn đề quốc tế đều được coi trọng.”

Trước đó ông nói với các phóng viên rằng kế hoạch cuộc họp song phương của ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh APEC đang được hoàn tất.

Ngọc Thạch

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img