Thursday, January 26, 2023
spot_img

Hội nghị song phương với Bắc Hàn một bước cờ mới của Nhật

TELEGRAP – Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc cuộc họp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong một sự thay đổi rõ ràng về chiến lược đối phó với Bình Nhưỡng.
Theo cơ quan truyền thông Kyodo News, Thủ Tướng Abe đã quyết định xem xét phương án đối thoại với Bình Nhưỡng sau khi ông Suh Hoon, một phái viên Nam Hàn, đã giúp đàm phán cuộc họp Hoa Kỳ – Bắc Hàn.

Cuộc gặp giữa ông Abe và ông Kim sẽ trái ngược với chính sách lâu dài của chính phủ Nhật Bản đối với Bình Nhưỡng, vốn tập trung vào “áp lực tối đa” và bác bỏ ý tưởng “đàm phán vì lợi ích của các cuộc đàm phán”.

Tuy nhiên, một hội nghị thượng đỉnh như vậy sẽ làm dịu bớt bất kỳ mối quan tâm nào của Nhật Bản có thể sẽ bị gạt ra, nếu các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Washington tiếp tục không có sự tham gia của Tokyo.

Cuộc họp cao cấp cuối cùng giữa hai quốc gia diễn ra cách đây 14 năm, khi Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi gặp cha của ông Kim Jong-un, Chủ Tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng..

Ông Abe cũng cho biết dự tính nới lỏng căng thẳng gần đây như là một cơ hội mới để giải quyết không chỉ việc phi hạt nhân hóa mà còn cả việc Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật Bản từ những năm 1970.

Vấn đề này đã trở thành nền tảng cho nhiệm kỳ chính trị của ông Abe, với vị thế Thủ Tướng tăng quyền lực sau cuộc gọi cho một đường lối cứng rắn về Bắc Hàn và các vụ bắt cóc công dân của Nhật Bản.

“Nếu chúng ta giải quyết vấn đề bắt cóc, cuộc đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un – là điều thiết yếu”, một nguồn tin chính phủ từ văn phòng Thủ Tướng Abe nói với Kyodo News.

Ông Abe đã thông báo chương trình viếng thăm Hoa Kỳ vào đầu tháng tới nhằm hoạch định lại chính sách về Bắc Hàn với ông Trump trước cuộc gặp đầu tiên lịch sử giữa một vị Tổng thống Mỹ và vị lãnh đạo Bắc Hàn.

“Trong trường hợp chúng ta tổ chức (hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn), chúng ta sẽ cần phải theo dõi hành động của cả Hoa Kỳ và Nam Hàn, và tìm một thời gian hiệu quả”, một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết thêm.

Theo Giáo Sư Jeffrey Kingston, giám đốc các nghiên cứu Á Châu Đại học Temple ở Tokyo, sự thay đổi rõ ràng của Nhật Bản trong cách tiếp xúc với Bình Nhưỡng đã phản ánh mối lo ngại ngày càng gia tăng của Thủ Tướng Abe với Washington và Seoul về việc đàm phán với Bình Nhưỡng

Photo Credit: Kyoto

“Thủ Tướng Abe đang bị hoang mang bởi quyết định bất ngờ của TT Trump đối với các cuộc đàm phán,” ông nói với Telegraph. Hơn nữa ông Abe phải tấm có một tấm thảm lót chân bởi tính khí bất thường của TT Trump và giờ đây đang phải vật lộn để bắt kịp những biến động và những gì liên quan đến Nhật Bản..

“Thủ Tướng Abe đã nghiêm trọng đối diện với TT Moon tuyên bố rằng Nam Hàn đã đưa đường dẫn lối. Vì vậy, đây là về phương diện ngoại giao cố gắng bảo đảm Nhật Bản có tiếng nói trong các cuộc đàm phán vì mối quan tâm lớn là TT Trump có thể cắt giảm một thỏa thuận mà không có mối quan tâm đến Nhật Bản. “

Ngoc Thach

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments