Friday, September 22, 2023
spot_img

Hội nghị Kinh Tế và Chiến Lược Mỹ-Hoa có giúp gì cho Biển Đông?

Cali Today News – Hội Nghị Kinh Tế và Chiến Lược Mỹ-Hoa (SED) vừa mới kết thúc ở Bắc Kinh và đây là lần thứ 8 hội nghị SED diễn ra, được các chuyên gia đánh giá là dịp hiếm hoi để lãnh đạo hai cường quốc giải quyết các tranh chấp.

Trong lúc các học giả Trung Quốc coi SED là một dịp ‘xả xú bắp’ giảm các căng thẳng thì Thứ Trưởng Ngoại Giao Daniel Russel trong một cuộc họp báo nhận định là ‘SED là một cuộc đối thoại mẫu mực giữa hai siêu cường’

Chỉ hai tuần trước khi hội nghị SED diễn ra, Trung Quốc cho thấy ý chí sắt đá của họ trong việc rêu rao chủ quyền rộng lớn ở Biển Đông và Hoa Kỳ cũng cương quyết không kém trong việc khẳng định sẽ ’bảo vệ quyền tự do đi lại trong vùng theo đúng công pháp quốc tế’

Chuyến đi thăm Việt Nam của ông Obama trước khi hội nghị SED diễn ra, với tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khi sát thương cho VN, đã bị Trung Quốc xem là cố gắng của Washington trong âm mưu ‘bao vây Trung Quốc’ trong khu vực.

Chỉ 4 ngày sau khi ông Obama đến VN, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Hoa Kỳ lên tiếng tại Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ là ’Bắc Kinh tự xây lên một Vạn Lý Trường Thành ở Biển Đông’. Ông còn lập lại câu nói này tại hội nghị Sangri-La vừa qua ở Singapore.

Các chuyên gia nhận định trong bầu không khí như thế, hội nghị SED không giúp ích được gì cả để hai siêu cường tìm ra tiếng nói chung. Biển Đông vẫn là đề tài bế tắt do cả hai đều không nhân nhượng bên kia một bước nào cả.

Trần Vũ (The National Interest)

Photo Courtesy: http://nationalinterest.org/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img