Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hội nghị G-20 bị u ám vì vụ xung đột giữa Ukraine và Nga

BBC News – Các nhà lãnh đạo thế giới lần lượt đến Á Căn Đình cho hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ khai mạc vào ngày mai, với hai vấn đề trọng tâm là cuộc xung đột mới nhất giữa Nga và Ukraine ở Hắc Hải và cuộc chiến mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

TT Trump đã có quyết định bất ngờ hủy bỏ cuộc diện kiến giữa ông và TT Putin bên lề cuộc hội nghị này, nhằm phản đối Moscow về vụ Nga cho bắn và bắt giữ tàu của Ukraine.

Hội nghị G-20 còn là bài test thử thách về ngoại giao cho Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi khi ông dẫn đầu phái đoàn Ả Rập đến dự hội nghị, vì dư âm của vụ giết hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi vẫn còn âm ỉ và mối nghi Thái tử chính là thủ phạm cao nhất vẫn chưa tan biến.

Một lực lượng an ninh khổng lồ được chính chủ Á Căn Đình cho triển khai ở thủ đô Buenos Aires, hôm nay thứ sáu 30/11 và một khu vực chính về doanh nghiệp, kể cả các ngân hàng lớn, đã bị khóa lại vì lý do an ninh.

Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel nhận định vụ xung đột ở Hắc Hải là do hoàn toàn từ phía Nga gây ra và cho hay bà sẽ nêu vấn đề này khi bà gặp gỡ TT Putin bên lề hội nghị G-20. Chiếc phi cơ chở bà đi dự hội nghị đã bị trục trặc máy móc và bà đến hội nghị khá trễ.

TT Trump có vẻ vẫn chưa có ý kiến dứt khoát phải làm thế nào trong cuộc chiến mậu dịch với trung Quốc. Trước khi lên phi cơ bay sang Á Căn Đình, ông Trump tuyên bố: “Trung Quốc rất muốn đạt tới một thỏa thuận mới trong mậu dịch, tôi chưa biết liệu tôi có đồng ý hay không, tôi thích thỏa thuận hiện nay hơn”

Julian Evans-Pritchard, chuyên gia của Capital Economics, nhận định: “Tôi nghĩ sẽ không có gì mới mẻ cả ở hội nghị G-20 đâu vì tôi không nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ nhượng bộ lớn với TT Trump đâu”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments