Monday, June 5, 2023
spot_img

Hội nghị ASEAN khai mạc, “né” chuyện Trung Quốc rất rõ ràng

Cali Today News – Philippines là quốc gia đứng ra tổ chức hội nghị ASEAN khai mạc hôm thứ bảy 29/4, trong tình thế Trung Quốc khuynh đảo toàn bộ Đông Nam Á và TT Hoa Kỳ Donald Trump lại tuyên bố bắt đầu xem ông Tập Cận Bình là “người bạn lớn” của mình.

Các Ngoại Trưởng của các quốc gia thành viên khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines, giữa lúc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn làm tình hình rất “nóng” ở bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc không ngừng lùi bước trong mộng bá quyền.

Photo Courtesy: Reuters

Nhưng ASEAN lại đạt vấn đề cắt giảm hàng rào mậu dịch và các chủ trương không đánh thuế lên hàng đầu. Đây là cuộc họp lần thứ 30 của khối ASEAN. Thủ Tướng Mã Lai Á Najib Razak nói: “Chuyện rào cản thuế quan là không sao chấp nhận được, phải loại hẳn”

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Làm sao ASEAN đối phó với Bắc Kinh ư? Chỉ có con đường duy nhất là đối thoại mà thôi, nói chuyện mới là chính, hành động ư?Này, bạn nói cho tôi biết ASEAN hành động gì bây giờ?”

Các quan sát viên nhận thấy chắc chắn khối ASEAn sẽ có “giọng điệu mềm mỏng hơn nhiều” khi ra nhận định về chuyện Biển Đông, chắc chắn sẽ không có chuyện “lên án Trung Quốc quân sự hóa các đảo gì hết”

TT Duterte từng bị phê phán có thái độ của “kẻ bại trận trước” về vấn đề đối phó với Trung Quốc, thậm chí đối với chủ quyền của đất nước mình, nhưng Duterte không ‘care’, ông ta nói: “Nói chuyện đối đầu lình xình với Trung Quốc làm mất thì giờ lắm”

Trường Giang (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT