Saturday, November 26, 2022
spot_img

Hồi hộp chờ kết quả bầu cử, Pennsylvania thay đổi từng phút 

(Bloomberg) — Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden vào tối thứ 5 củng cố vị trí của mình trên con đường giành đủ 270 phiếu đại cử tri để có thể tiến vào Toà Bạch Ốc, từ từ thu hẹp khoảng cách dẫn trước của ông Trump tại một số tiểu bang trọng yếu, đặc biệt ở Pennsylvania. 

Pennsylvania cập nhật kết quả kiểm phiếu liên tục, và chỉ trong thời gian ngắn vài tiếng đồng hồ, ông  Trump dẫn trước hơn 100.000 phiếu rút xuống 63.000, rồi 52.000, còn hơn 22.000 phiếu hay 0.3% vào nửa đêm thứ 5, với 95% số phiếu được kiểm. Khoảng cách rút ngắn từng phút. 2h sáng thứ Sáu giờ miền Đông, khoảng cách chỉ còn hơn 18.000 Nếu thế cờ lật ngược tại đây, đem về cho Biden thêm 20 phiếu đại cử tri thì cựu Phó Tổng thống rộng đường vào Toà Bạch Ốc mà không cần kết quả kiểm phiếu tại những tiểu bang còn lại gồm Georgia, Nevada, Arizona và North Carolina. 

Georgia hiện đang được dự đoán sẽ chuyển sang tiểu bang màu xanh sau khi khoảng cách dẫn trước của Tổng thống rút xuống còn 665 vào tối khuya thứ 5 với 99% phiếu đã được kiểm. Ứng cử viên nào thắng tại đây sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri, tuy nhiên, chiến thắng ở Georgia sẽ mang ý nghĩa về mặt chính trị, đặc biệt đối với Dân chủ vì đây là tiểu bang thành trì của Cộng hoà. Và đặc biệt, có khả năng hai ghế thượng nghị sĩ liên bang tại đây đều vào vòng runoff vào ngày 5 tháng 1 khi không có ai vượt quá bán. 

Việc Biden đang dần dần vượt qua Trump ở những tiểu bang này những ngày sau bầu cử không có gì quá ngạc nhiên, vì cử tri Dân chủ bỏ phiếu bằng thư cao gấp 3 lần cử tri Cộng hoà. Trong khi Tổng thống và Cộng hoà kêu gọi cử tri ra phòng phiếu bỏ phiếu thì liên danh của Joe Biden và Dân chủ kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu bằng thư. 

Biden đang mở rộng khoảng cách ở Nevada nhưng dẫn trước thu hẹp ít nhiều ở Arizona, còn 47.052 phiếu vào tối khuya thứ 5. Fox News là cơ quan truyền thông đầu tiên tuyên bố Biden  thắng Arizona khi kiểm phiếu được 76%, sau đó đến AP, cho đến nay các cơ quan truyền thông còn lại chưa tuyên bố ai thắng cử ở Arizona, nơi có 11 phiếu đại cử tri. Tại buổi họp báo ở Toà Bạch Ốc vào tối thứ 5, Tổng thống từ đầu đến cuối đưa ra những tuyên bố sai sự thật, không có căn cớ. “Nếu quý vị kiểm phiếu hợp pháp, tôi thắng dễ dàng. Nếu quý vị kiểm phiếu bất hợp pháp, họ có thể tìm cách đánh cắp bầu cử từ chúng ta,” ông Trump tuyên bố

Trong khi đó, Biden bày tỏ tự tin trong bài phát biểu ngắn vào thứ 5. “Chúng tôi không nghi ngờ, khi kiểm phiếu hoàn tất, Thượng nghị sĩ Harris và tôi sẽ tuyên bố chiến thắng.” 

Giới chức bầu cử Pennsylvania và Georgia cho biết sẽ hoàn tất kiểm phiếu vào thứ Sáu. 

Kết quả còn nhiều bất ngờ trước mắt, nhất là khi đội ngũ luật sư của Tổng thống và đồng minh đang bắt đầu mở những cuộc chiến pháp lý về kiểm phiếu ở những tiểu bang trọng yếu. 

Hương  Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments