Friday, February 3, 2023
spot_img

Hội đồng liên tôn ra kháng thư phản đối CSVN đàn áp tôn giáo

 

Nhân vụ việc một số thành viên trong Hội đồng liên tôn và các Chức sắc tôn giáo bị công an, công đồ tại Vĩnh Long đánh đập, hành hung và sách nhiễu trong chuyến đi chúc tết hôm 13/02/2017 vừa qua, cũng như nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề tôn giáo trên cả nước. Hội đồng liên tôn ra kháng thư phản đối sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) nói chung. Hy vọng quốc tế đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

Nội dung kháng thư. Hy vọng quốc tế đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

Dựa vào nội dung kháng thư cũng như thông qua những gì Hòa thượng Thích Không Tánh chia sẻ với Cali Today thì Cali Today được biết, kháng thư đề ngày 24/02/2017 nhấn mạnh một sự việc nghiêm trọng vào ngày 13/02/2017 vừa qua, một số thành viên Hội đồng Liên tôn và các Chức sắc tôn giáo bị công an, an ninh và côn đồ sách nhiễu, hành hung và cướp giật tài sản tại tỉnh Vĩnh Long, nhân chuyến viếng thăm và chúc tết lẫn nhau của Hội đồng.

Nội dung kháng thư có đoạn tường thuật lại là vào lúc 09 giờ ngày 13/02/2017, đoàn Hội đồng liên tôn và các Chức sắc tôn giáo như Hòa thượng Thích Không Tánh, Linh mục Lê Ngọc Thanh, chức sắc Cao Đài Nguyễn Văn Tạc Răng, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng… khoảng 20 người bao gồm thêm các chức sắc Phật giáo Hòa Hảo, đi 2 xe đến nhà ông Bùi Văn Luốc, một Hội trưởng Phật giáo Hòa Hỏa (PGHH) Thuần túy tỉnh Vĩnh Long. Khi đoàn đến ngã ba Đông Thành, Bình Minh thì bị cảnh sát, công an đủ loại chạy theo rồi bắt xe của đoàn dừng lại. Phía cảnh sát, công an bịa chuyện xe của đoàn chạy lấn tuyến nên buộc đoàn về Ủy ban xã “làm việc”. Phản kháng yêu sách phi lý, mọi người xuống xe đi bộ. Trên đường đi bộ, hai chức sắc Cao Đài là Chánh trị sự Nguyễn Văn Tạc Răng và Thông sự Châu Văn Gòn bị công an ép vào Ủy ban xã “làm việc” nhưng hai chức sắc đã từ chối và bỏ đi. Đi được một đoạn khoảng ít phút sau thì hai vị đã bị côn đồ đánh gãy răng, tét da tay, trấn lột điện thoại, tiền bạc và giấy tờ trọn vẹn.

Công an Vĩnh Long ập vào nhà nhà ông Bùi Văn Luốc, một Hội trưởng Phật giáo Hòa Hỏa thuần túy để bắt các thành viên Hội đồng liên tôn (ảnhFacebook Thich Khong Tanh)

Tại nhà ông Bùi Văn Luốc, đang khi cả đoàn dùng cơm trưa thì khoảng 50 công an khu phố, công an giao thông, công an mật vụ, công an xã ập đến bao vây, số lớn xông vào, đòi kiểm tra hành chánh, xét giấy tờ tùy thân. Sau đó, vào lúc 12 giờ 45phút cùng ngày, phía công an dùng bạo lực lôi 4 vị chức sắc là Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh trị sự Hứa Phi, Hòa thượng Thích Không Tánh, và Linh mục Lê Ngọc Thanh về Ủy ban xã. Tại đồn công an xã, Chánh trị sự Hứa Phi bị hành hung một cách phi lý và man rợ. Và một kẻ tự xưng là cán bộ an ninh phản gián của tỉnh, không mặc sắc phục, không đeo bảng tên “lên lớp” dạy dỗ các vị chức sắc rằng là không chịu tu hành mà đi làm chính trị, dùng tôn giáo chống nhà cầm quyền, lập Hội đồng Liên tôn bất hợp pháp…Bị câu lưu đến hơn 16giờ trong ngày 13/02/2017, các vị chức sắc nói trên bị công an áp giải ra bến xe và buộc phải rời khỏi Vĩnh Long.

Hòa thượng Thích Không Tánh chia sẻ với Cali Today:

Chúng tôi trong Hội đồng liên tôn bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, họ hành hung, họ đánh đập, cưới tài sản và đánh gãy răng chức sắc trong Hội đồng liên tôn như vậy là họ đã không cho mình là cái lễ cầu nguyện, chúc Tết đầu năm. Hội đồng liên tôn phải có kháng thư để nói lên việc nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo.”

Kháng thư còn nêu một số vụ việc ở trong năm 2016 và đầu năm 2017, cho thấy nhà cầm quyền CSVN gia tăng sự đàn áp đối với các thành viên Hội đồng thuộc 5 tôn giáo gồm; Công giáo, Tin lành, PGHH thuần túy, Phật giáo Việt Nam thống nhất và Cao Đài chẳng hạn như Mục sư Nguyễn Công Chính hiện chịu án tù 11 năm với cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật hình sự, Linh mục Phan Văn Lợi bị an ninh mặc thường phục ở Huế không cho ra khỏi nhà để đi cử hành thánh lễ hôm ngày 02/02/2017, hoặc Hòa thượng Thích Không Tánh trở thành “sư oan”sau khi chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền CSVN phá chùa để lấy đất tại Thủ Thiêm…

Trước những sự kiện đã nêu, Hội đồng Liên tôn Việt Nam tuyên bố trong kháng thư:

“…

1- Chuỗi dài những vụ việc trên đây là bằng chứng cho thấy sự trả thù hèn hạ của nhà cầm quyền CSVN đối với một tổ chức xã hội dân sự đang mạnh mẽ đấu tranh cho tự do tôn giáo của các Giáo hội và dân chủ nhân quyền của toàn thể Đồng bào, nhất là sau vụ Hội đồng Liên tôn tố cáo âm mưu của nhà cầm quyền dùng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo để tiếp tục bách hại các Giáo hội.

2- Những hành động xem thường luật pháp trên đây của công an Vĩnh Long nói riêng và nhà cầm quyền cộng sản nói chung vừa là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền Tự do Tôn giáo, Tự do đi lại của công dân mà họ luôn lớn tiếng tuyên bố tôn trọng, vừa là việc chà đạp đạo lý truyền thống ngàn đời của dân tộc trong dịp Xuân về là thăm viếng, họp mặt, chúc tụng lẫn nhau.

3- Lối ăn nói đầy vu khống, ngạo mạn và mạ lỵ của kẻ tự xưng là cán bộ an ninh phản gián của tỉnh Vĩnh Long, cho rằng các chức sắc làm chính trị chứ không lo tu hành, âm mưu cấu kết các tôn giáo với nhau để phản động, lập Hội đồng Liên tôn cách bất hợp pháp… là lối nói của cường quyền, tự coi mình là kẻ thống trị và coi mọi công dân cùng mọi tôn giáo là kẻ bị trị, chỉ có nhiệm vụ lắng nghe vâng phục.

4- Việc tiếp tục đàn áp các Giáo hội, nhất là các chức sắc hay các cộng đoàn tôn giáo vừa muốn bảo vệ sự độc lập hành đạo của mình, vừa muốn góp phần xây dựng một đất nước có tự do, đạo đức và dân chủ, việc đàn áp đó chẳng giúp giải quyết bao khủng hoảng và vấn nạn mà Việt Nam đang lâm vào, lại còn làm cho nhân dân thêm phẫn nộ và xã hội càng chìm vào bế tắc…”

Một số thành viên Hội đồng Liên tôn đi chúcTết lẫn nhau (ảnh Facebook Thich Khong Tanh)

Hòa thượng Thích Không Tánh cho biết ý kiến của riêng cá nhân ông, mục đích của kháng thư là:

Mục đích của sự phản kháng không phải đợi kết quả gì nhưng đối với nhà cầm quyền này họ đâu có tôn trọng tự do tín ngưỡng đâu cho nên mình phải phán kháng, phải tố cáo lên cho công luận và quốc tế biết chứ giờ họ đàn áp ai mà mình cứ làm thinh, không nói gì…”

Và kết quả của việc ra kháng thư thì theo Hòa thượng Thích Không Tánh là không quan trọng, quan trọng chính là phải tố cáo sự đàn áp của nhà cầm quyền CSVN.

Vấn đề đạt kết quả hay không có kết quả là không quan trọng nhưng cái chính là mình phải tố cáo sự đàn áp của nhà cầm quyền đối với các chức sắc tôn giáo trong Hội đồng liên tôn

Tuy vậy, Hòa thượng Thích Không Tánh chia sẻ tiếp:

Đối với nhà cầm quyền này họ đàn áp họ cũng không sợ gì kháng thư của mình nhưng mình phải kháng thư để quốc tế biết và đồng thời nên có cách nào đó để chế tài, làm Việt Nam tuân thủ vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền

Kháng thư kết thúc với sự đồng ý ký tên của các chức sắc tôn giáo trong Hội đồng liên tôn như: Chánh trị sự Hứa Phi, Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Không Tánh, ông Lê Văn Sóc, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng…

Cũng như bao tuyên bố, kháng thư trước đây của Hội đồng liên tôn gửi lên công luận và quốc tế, Hòa thượng Thích Không Tánh không cho rằng việc làm này sẽ khiến cho tự do tôn giáo ở Việt Nam được tốt hơn hoặc giảm bị đàn áp hơn mà ra kháng thư để công luận và quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển có quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam đặng có giải pháp nào đó ví dụ như đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC.

Hòa thượng Thích Không Tánh đau xót ngồi ngay chính mảnh đất chùa Liên Trì bị đập phá (ảnh ; Facebook Nga Le)

Chuyện nhà cầm quyền CSVN bớt hay không bớt đàn áp là chuyện của họ nhưng từ trước giờ cũng có nhiều đoàn thể, tổ chức lên án đàn áp tôn giáo rất nhiều nhưng họ vẫn ngoan cố, độc đoán, độc tôn để làm. Giờ bảo rằng có bớt đi không thì mình cần tố cáo lên cho quốc tế biết sự ngoan cố đó bằng cách nào đó. Chứ còn chuyện hy vọng nhà cầm quyền bớt chắc có lẽ khó lòng lắm”- Lời của Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tháng 12/2016, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hai đạo luật HR 624 và HR 1150 về lĩnh vực nhân quyền và bảo vệ tự do tôn giáo. Theo đó những cá nhân vi phạm sẽ bị các chế tài cụ thể như hạn chế nhập cảnh Hoa Kỳ, đóng băng tài sản cá nhân…

Việt Nam từng nhiều năm bị liệt vào danh sách các nước CPC. Tuy nhiên đến tháng 11/2006, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments