Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Hội đồng Hàn lâm Khoa học Quốc gia: Virus corona không biến mất khi thời tiết ấm hơn 

(CNN) – Hội đồng Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào hôm thứ Ba cảnh báo, virus corona sẽ không biến mất khi thời tiết ấm lên. 

Trong thư gởi cho Toà Bạch Ốc, hội đồng khoa học uy tín NAS cho hay, dữ liệu lẫn lộn về vấn đề liệu virus corona có dễ dàng lây lan trong thời tiết ấm như trong thời tiết lạnh hay không, nhưng điều này không quan trọng lắm vì rất ít người trên thế giới miễn dịch với virus corona. 

“Có một vài chứng cớ chỉ ra, virus corona có thể ít lây hơn trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao hơn, tuy nhiên, trước tình trạng thiếu miễn dịch bẩm sinh trên toàn cầu, giảm truyền bệnh như vậy có thể không dẫn đến việc giảm lây lan đáng kể nếu không có sự can thiệp lớn từ y tế công cộng,” thư ghi. 

Thư lưu ý, một nghiên cứu dịch bệnh ở Trung Quốc cho thấy, thậm chí dưới điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tối đa, virus vẫn lây lan “theo cấp số nhân,” với con số trung bình là mỗi người nhiễm bệnh lây cho gần 2 người khác.  

Các nhà khoa học gởi thư cho ông Kelvin Droegemeier tại Văn phòng Chính sách Khoa học và Kỹ thuật của Toà Bạch Ốc. Tổng thống Donald Trump từng  tuyên bố, “khi thời tiết ấm lên một chút thì virus sẽ biến mất một cách kỳ diệu.” 

Các nhà khoa học trong NAS cũng lưu ý, một số nghiên cứu phòng thí nghiệm cho thấy, lây truyền virus được  giảm trong điều kiện thời tiết ấm hơn và độ ẩm cao hơn, nhưng đây vẫn còn là một quan ngại. 

Thư chỉ ra, trên thế giới, virus corona  vẫn lây lan ở những quốc gia có thời tiết ấm. “Trước tình trạng một số quốc gia hiện có thời tiết mùa hè như Úc châu và Iran đang có virus lây lan nhanh chóng, vì vậy giảm ca nhiễm virus trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tăng ở đâu đó sẽ không chắc chắn,” Thư cho hay. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments