(Tổng hợp) – Một ngày sau khi Mỹ đạt kỷ lục có hơn 3.100 ca tử vong do virus corona gây ra trong một ngày, Hội đồng cố vấn khoa học cho Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ bỏ phiếu đề nghị FDA phê chuẩn sử dụng khẩn cấp thuốc chủng ngừa COVID 19 của công ty Pfizer và BioNTech. 

Uỷ ban cố vấn vaccine của FDA, gồm các chuyên viên khoa học độc lập, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và các nhà thống kê, đã bỏ phiếu 17-4, với 1 thành viên bỏ phiếu trắng, ủng hộ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp thuốc chủng ngừa COVID 19 của Pfizer cho người từ 16 tuổi trở lên. 

Nếu FDA nghe theo đề nghị của Uỷ ban Cố vấn Vaccine và Sản phẩm liên quan đến Sinh học, sau đó sẽ đến lượt CDC thẩm tra số liệu. Uỷ ban Cố vấn của CDC về Thực hành Miễn dịch sẽ họp trực tuyến vào thứ Sáu  để bàn về số liệu của Pfizer. 

Như vậy, FDA sẽ sớm phê chuẩn vaccine ngừa virus corona đầu tiên được sử dụng ở Mỹ. Điều này đánh dấu cột mốc quan trọng trong đại dịch cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 290.000 người ở Mỹ và 1,5 triệu người trên toàn cầu. 

Nếu được FDA phê chuẩn sử dụng khẩn cấp, US sẽ là quốc gia thứ 3 trên thế giới cho phép sử dụng thuốc chủng ngừa của Pfizer rộng rãi trong công chúng, sau Anh quốc và Canada. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi được FDA phê chuẩn, 6,4 triệu liều vaccine đầu tiên sẽ được rời khỏi kho, theo các viên chức liên bang. Khoảng phân nửa những liều đó sẽ được phân phối khắp nơi trên quốc gia, và phân nửa còn lại sẽ dành cho liều thứ hai khoảng 3 tuần sau.  

Theo số liệu chi tiết về vaccine được công bố trên tạp chí Y khoa New England vào thứ 5, Pfizer và BioNTech cho hay, vaccine của họ hiệu quả 95% trong cuộc thử nghiệm có kiểm soát trên 43.000 người.

“Hầu hết các loại vaccine phải mất hàng thập niên để phát triển, nhưng vaccine lần này chuyển từ giai đoạn thai nghén sang triển khai đại trà trong vòng 1 năm,” Tổng biên tập, Tiến sĩ Eric J Rubin ghi. 

Thuốc ngừa sử dụng kỹ thuật RNA thông tin để đưa vào cơ thể protein đột biến được tìm thấy bên ngoài virus corona nhằm kích thích phản ứng miễn dịch. Thuốc ngừa có 2 liều, chích cách nhau 3 tuần. 

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem vaccine sẽ bảo vệ con người trong bao lâu, an toàn và hiệu quả của vaccine đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, và tỉ lệ không có triệu chứng bệnh ở những người được chích vaccine. 

FDA tỏ dấu hiệu tập trung cân nhắc vào những quan tâm an toàn và hiệu quả. Thuốc chủng ngừa thông thường có tiêu chuẩn được phê chuẩn cao hơn nhiều loại thuốc vì chúng được chích cho những người khoẻ mạnh. Phê chuẩn vaccine quá nhanh có thể làm cho công chúng hoài nghi, và dẫn đến do dự chích ngừa cao hơn. Nhưng nếu phê chuẩn chậm quá thì sẽ đặt nhiều mạng sống vào nguy hiểm. Mỗi ngày có hơn 2000 người Mỹ mỗi tử vong và mỗi giờ có 80 ca qua đời do virus gây ra. 

Đề nghị phê chuẩn của Hội đồng lần này diễn ra khi đại dịch đang đẩy hệ thống Y tế của Mỹ đế bờ vực. Hơn 192.000 người Mỹ được điều trị COVID 19 mỗi ngày, tình trạng quá tải bệnh viện đang diễn ra trên nhiều tiểu bang. Nước Mỹ vào thứ Ba có hơn 15,7 triệu người nhiễm virus. Chỉ riêng thứ 5, có hơn 165.000 người được xét nghiệm dương tính COVID 19 và hơn 2.500 người tử vong do virus gây ra. 

Hương Giang (Tổng hợp)