Wednesday, February 21, 2024

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chuẩn bị cho bầu cử chức vụ Tổng Thư Ký

Cali Today News – Hội Đồng Bảo An (HĐBA) của Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm 21/7 quyết định không công bố tên tuổi và tỉ lệ tín nhiệm của khoảng một chục ứng cử viên ghế Tổng Thư Ký, vốn sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Tất cả 15 thành viên của HĐBA quyết định không công bố cuộc bỏ phiếu của họ, một việc làm trái ngược với cách thức cách đây 10 năm khi ông Ban được bầu chọn làm Tổng Thư Ký của tổ chức quyền lực nhất thế giới.

Đại Sứ Nhật tại LHQ, ông Koro Bessho, vốn đang giữ chức Chủ Tịch luân phiên của HĐBA, cho hay ông chỉ có thể xác nhận là cuộc bầu cử đã diễn ra trong vòng bí mật.

Theo tinh thần Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc, viên Tổng Thư Ký được 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc lựa chọn, theo yêu cầu của HĐBA và cả 5 quốc gia thường trực của HĐBA, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đều có quyền veto phủ quyết danh hiệu này.

Cũng theo truyền thống, chức danh Tổng Thư Ký lần lượt luân phiên chuyển vị trí theo vùng, từ châu Á sang Phi châu, Châu mỹ La Tinh và Châu Âu. Các vùng này đều đã có Tổng Thư Ký, riêng vùng Đông Âu, kể cả Nga, lý luận là họ chưa bao giờ có được vinh hạnh này và bây giờ là thời điểm thích hợp.

Phụ nữ cũng chưa bao giờ có mặt trên chiếc ghế đầy quyền lực này. Hiện nay có mộ nhóm quy tụ 56 quốc gia đang vận động để một phụ nữ trở thành Tổng Thư Ký. Hiện có 12 ứng cử viên, bao gồm 6 nam và 6 nữ.

Trần Vũ (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img