Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hội Biệt Động Quân Bắc California Tham Dự Đại Hội 58 Binh Chủng

Lê Bình

Cali Today News – Để tăng cường khả năng tác chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước chiến thuật du kích của Cộng sản Bắc Việt, kể từ sau cái gọi là “phong trào Đồng khởi”, vào ngày 16 tháng 2 năm 1960, Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm chỉ thị thành lập các Đại đội Biệt Động Quân, những người lính được tuyển chọn từ binh sĩ các Sư đoàn Bộ Binh, Binh chủng Nhảy Dù, và Thủy Quân Lục Chiến, sau đó họ được huấn luyện kỹ thuật hành quân độc lập, tác chiến chống du kích. Một số Sĩ Quan người Việt thuộc Liên đoàn Quan sát số I được chuyển sang làm thành phần chỉ huy của Biệt động quân. Chiến thuật tác chiến ban đầu của các Đại đội Biệt Động Quân chỉ trang bị vũ khí gọn nhẹ với quần áo bà ba đen, di động nhanh để truy kích và tiêu diệt các đơn vị du kích Cộng quân hoạt động trên lãnh thổ VNCH.

Ngày 1 tháng 7 năm 1960, Binh Chủng Biệt Động Quân được chính thức thành lập, do Thiếu tá Lữ Đình Sơn làm Chỉ huy trưởng. Quân phục chính thức của Lực lượng Biệt động quân cũng chuyển sang quân phục rằn ri đốm hoa rừng và mũ nâu. Mặc dù hình thành Bộ chỉ huy riêng, nhưng trên thực tế, các Đại đội Biệt Động Quân tác chiến theo sự chỉ huy của các Tư lệnh Sư đoàn hoặc Tiểu khu trưởng tại vùng lãnh thổ đang hoạt động. Bộ Chỉ huy Trung ương chỉ có nhiệm vụ quản trị, điều hành, bổ sung quân số, huấn luyện, trang bị, thanh tra, theo dõi, thống kê, báo cáo các hoạt động của các đơn vị Biệt Động Quân trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa. Và kể từ ngày đó, 1/7/1960 được xem là ngày Sinh Nhật của binh chủng.

Vào ngày thứ Sáu 24/8/2018, Hội BĐQ Bắc California đã đi Nam California để tham dự sinh nhật thứ 58 của Binh Chủng, và tham dự Đại Hội Biệt Động Quân toàn thế giới.

Buổi sáng thứ Sáu, bầu trời chưa sáng hẳn, thành phố còn đang ngủ im, bến xe đò Hoa Phát tại khu thương mại Quimby-Tully 1994 Tully Rd., San Jose, CA 95122 đã nhộn nhịp khách bộ hành, những người khách đi xe đò về Nam Cali đã có mặt. Một chiếc bàn nhỏ bên trong văn phòng đã thơm mùi cà phê, khách đi xe được mời những ly cà phê thơm ngát. Tiếng cười nói rộn ràng, khói thuốc lãng đãng uốn lượn bay lên hòa quyện cùng hương thơm cà phê, làm nhớ lại những kỷ niệm một thời xa lắm; ngày đó, những đoàn quân, với quân trang, ba lô, súng đạn trên người, những chiến sĩ Mũ Nâu tập họp để chuyển quân vào trận đánh. Hôm nay, họ cùng nhau tập họp nơi đây để đi dự Đại Hội, đi gặp lại những đồng đội đã từng chiến đấu bên nhau.

Mọi người lên xe, người tài xế mang dến cho mỗi hành khách một chiếc túi giấy nhỏ, một chai nước lọc và một ổ bánh mì, là phần ăn trưa của hành khách. Chiếc xe đò Hoa Phát là phương tiện chuyên chở đi về cho những cựu quân BĐQ tham dự Đại Hội. Chủ nhân Hoa Phát là một cựu quân nhân BĐQ, phục vụ tại Đại Đội 35 Liên đoàn 6 BĐQ.

Khoảng 8:30 sáng, chiếc xe lăn bánh, có chút hơi lạnh từ vùng đồi chung quanh thunh lũng thổi về; có người đã kéo cao cổ áo. Ra khỏi bãi đậu, rẻ qua đường King, hướng về xa lộ 101 xuôi hướng nam. Những hàng cây vùn vụn chạy lùi bỏ lại thành phố sau lưng. Morgan Hill, rồi Gilroy, những cánh đồng đã gặt xong, những ruộng bắp, ruộng tỏi chỉ còn đất trống. Mùi sương sớm hòa cùng không khí trong lành. Thung lũng Silicon thật đẹp. Xe đã vào xa lộ 152 vượt đèo để về hướng Los Banos, xa lộ số 5.

Xa lộ 5 rộng rải, thẳng băng như thước thợ, hai bên là những cánh đồng mút tầm mắt. Đoạn đường dài hơn 500 dặm lùi dần, vượt đèo Tejon Pass (Portezuelo de Cortes) Fort Tejon để vào thành phố Hồ Ly Vọng (Hollywood) Los Angeles. Rồi cũng đến Little Sài Gòn lúc 3:30 chiều.

Theo chương trình, lúc 4:00 pm chiều, sẽ có “tiệc tẩy trần”, đêm sơ ngộ chào mừng các đồng đội, BTC đãi các chiến hữu về dự đại hội. Khu vườn nhà của BĐQ Bùi Duy Vinh ở Garden Grove tràn ngập tiếng cười, tiếng ly tách cụng vào nhau “lanh canh”…Bây giờ, hôm nay, những người lính “Cọp Ba Đầu Rằn” đã từng làm khiếp vía cộng quân, không còn trai trẻ, không còn ba lô súng đạn trên vai, nhưng họ còn một tấm lòng, một mối tình “Tình huynh đệ chi binh” nên tiếng cười vẫn rổn rảng, tiếng mời nhau vẫn nồng nàn…vẫn cạn ly hội ngộ. Từng nhóm ba bốn người, 5-10 người; chụm đầu vào nhau kể những câu chuyện cũ trong tiếng cười sảng khoái. Rượu bia chảy tràn…tiếng vỗ tay vang vang…Nhưng đâu đó, có nhiều chiến sĩ mất một phần thân thể, mái tóc đã chuyển sang màu mây trắng…Trong tiệc sơ ngộ chào đón đồng đội, người ta nhận thấy có người anh lớn, cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Chỉ huy trường BCH/BĐQ vùng II. Ông trông còn khỏe, cười còn tươi…bắt tay anh em đồng đội. Các chị lo cho các anh những món ăn tươm tất. Những người phụ nữ một thời đã từng ngóng trông bóng chồng, thót tim khi nghe tin chiến sự nổ ra đâu đó trên quê hương…và sau năm 1975, họ đã “gánh gạo” nuôi chồng sau những năm mất nước. Hôm nay, gặp nhau đây, quý bà sung sướng phục vụ “đấng lang quân” và những anh hùng “không tên tuổi” còn sống sau cuộc chiến. Nụ cười đã nói lên tất cả.

Buổi sáng thứ Bảy, 25/8/2018, khu tượng đài Việt Mỹ tại Westminster, tràn ngập những bộ áo hoa rừng, mũ nâu, về tham dự Lễ Chào Cờ và tưởng nhớ đồng đội đã khuất. Một buổi lễ chào cờ và đặt vòng hoa sẽ diễn ra tại đây.

Dưới chân kỳ đài, nơi có hai tượng đồng, hình ảnh chiến sĩ đồng minh Việt Mỹ, một tấm biểu ngữ “Chào Mừng Đại Hội Biệt Động Quân lần Thứ 58”. Buổi Lễ bắt đầu lúc 9:00 sáng, diễn ra trọng thể với đầy đủ lễ nghi quân cách. Hàng quân danh dự dàn chào, tiếng kèn khai quân hiệu, vị chủ tọa đã đến, Cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất là người chủ lễ hôm nay. Ông đến cùng với các vị cựu Chỉ Huy Trưởng, các vị Tiểu Đoàn Trưởng…Chuẩn tướng Tất duyệt hàng quân và vào vị trí hành lễ. Lễ rước Quốc Quân Kỳ, Hiệu kỳ Biệt Động Quân. Lễ Chào Cờ Việt Mỹ. Sau đó, BĐQ Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Biệt Động Quân, đã có lời phát biểu. Ông nói “Hôm nay đại gia đình Biệt Động Quân tập họp nơi đây để vọng bái hương linh các anh hùng tử sĩ, các chiến hữu Mũ Nâu, quân cán chính các cấp đã vì nước hy sinh, đem thân xác giữ gìn cho nền Tự Do, Dân Chủ cho quê hương và hạnh phúc cho toàn dân, đồng thời cũng để ghi ơn hơn 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã sát cánh cùng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu bảo vệ Miền Nam Việt Nam chống lại sự xâm lăng của Cộng sản Bắc Việt. Chúng tôi trân trọng tuyên bố buổi lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong bắt đầu…”. Sau đó là lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh vì Tổ Quốc. Lễ Đặt Vòng Hoa và Lễ Truy Điệu. Bài văn truy điệu do BĐQ Phan Thành Đông cùng một phu nhân đọc trong tiếng kèn truy điệu…mới ai oán lâm ly làm sao! Cỏ cây như ủ rủ, mây trời như ngừng trôi…

Có lẽ, một quá khứ oai hùng, một cuộc chiến chấm dứt trong đau thương, con đường Liên Tỉnh số 7 đã vùi chôn bao chiến sĩ BĐQ…đồng bào và chiến sĩ các quân binh chủng đã mất…Tướng Tất rơi nước mắt khi đặt vòng hoa trước tượng đài, và đài tưởng niệm. Không chỉ một mình ông, mà đâu đó có nhiều người đã lau mắt kiếng, giấu đi một giòng lệ đang rơi.

Sau lễ Chào Cờ, mọi người có thời giờ đi thăm viếng khu Little Sài Gòn, mua sắm và thường thức món ngon quê hương. Và lúc 4:00pm chiều, tại Midway City (Thành phố Giữa Đàng) là buổi tiệc Tiền Đại Hội. Nói sao cho hết tình cảm hôm nay, nơi đây, một nơi xa quê hương nửa vòng trái đất. Những người đến hôm nay, gặp lại bạn bè đồng đội sau 45-50 năm chưa gặp lại kể từ khi xuống núi ra trường. Ca nhạc phong phú, chủ nhà hiếu khách. Nơi đây, anh Tổng Hội Trưởng có món quà dành cho Hội Bắc Cali tham dự đông nhất; tuy nhiên, cũng phải thấy có một “đơn vị” hiện diện 100% quân số: “Rừng Một Cọp!” Phần quà được chia đều mỗi người tham dự có một chút “tình”, những giọt rượu làm ấm lòng chiến sĩ. Đặc biệt, sau tiệc Tiền Đại Hội, BĐQ Bắc Cali được BĐQ Phát, (chủ nhân xe đò Hoa Phát) mời về tư gia dự tiệc sinh nhật của chị Hoa (phu nhân anh Phát). Hiện diện có hơn 10 BĐQ. Đêm có trăng thượng tuần, gió mát, khoảng sân nhỏ đầy ắp tiếng cười, những kỷ niệm được nhắc lại. Nói sao cho hết!

Có lẻ, người lính vẫn mang trong tim họ một tình yêu, những nỗi nhớ…và trách nhiệm. Bao nhiêu địa danh trên quê hương “nào thiếu dấu chân anh”, người lính Biệt Động Quân? Khắp 4 vùng chiến thuật họ đều có mặt; và giờ đây màu cờ và sắc áo, câu châm ngôn (motto) “Vì Dân Chiến Đấu, Vì Nước Hy Sinh” vẫn theo bước chân di tản. Buổi họp chính của Đại Hội diễn ra vào buổi sáng Chủ Nhật 26/8/2018 lúc 10:00am. Sau nghi thức khai mạc, chào cờ, mặc niệm là lời chào mừng Đại Hội của BTC, lời chào mừng của Tổng Hội Trưởng, một phút tâm tình của Niên Trưởng Chủ Tọa. Trong phòng hội có các đơn vị tham dự: Hoa Thịnh Đốn, Bắc California, Houston, Dallas, Nam California, Arizona…và các chiến hữu “Rừng” chỉ có “Một Cọp” (Những nơi xa xôi, vắng vẻ chưa có đủ nhân sự để lập Hội, nhưng với tinh thần BĐQ, các anh vẫn không thiếu mặt kỳ đại hội nào.)

Trên bàn chủ tọa có NT Phạm Duy Tất, THT Nguyễn Minh Chánh, THP Phan Thành Đông, TTK Nguyễn Thế Đỉnh, và những vị Chủ tịch các Hội BĐQ tại địa phương: BĐQ Trần Ngọc Thu (DC), BĐQ Trần Song Nguyên (Bắc CA), BĐQ Quốc Vượng (Houston), BĐQ Trần Thái (Dallas), BĐQ Ngô Dư (Nam CA), BĐQ Trần Nguyên Công.

Trong lời tâm tình, NT Phạm Duy Tất đã sơ lược sự hình thành Binh Chủng BĐQ. Điểm đặc biệt của BĐQ là đơn vị trang bị gọn nhẹ, di chuyển nhanh, chiến đấu đơn độc trong lòng địch…là đơn vị tăng phái cho các quân khu, tiểu khu để vào những nơi “đầu sóng ngọn gió”, vinh quang nhiều nhưng tổn thất không kém.

Chương trình sinh hoạt là tường trình các hoạt động của các hội tại các địa phương, chương trình Huynh Đệ Chi Binh mặc dù không có gây quỹ, nhưng anh em đã đóng góp giúp đỡ TPB/Quả phụ $125,000 trong thời gian qua.

Phần đóng góp ý kiến, thảo luận đề tài Hiện Tình Đất Nước rất sôi nổi. Với châm ngôn “Vì Dân Chiến Đấu , Vì Nước Hy Sinh”, chiến sĩ BĐQ tuy không còn cầm súng, tuổi đời đã cao…nhưng tất cả xác định lập trường: Trung thành với Lý Tưởng Quốc Gia Dân Tộc/ Không chấp nhận hòa hợp, hòa giải với cộng sản dưới mọi hình thức…
Đại Hội chấm dứt lúc 3:00pm, và đơn vị nhận sự ủy nhiệm tổ chức Đại Hội 59 là Hội BĐQ Dallas. BĐQ Trần Thái xúc động nhận vinh dự nầy và hứa cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Trong buổi chiều cùng ngày, Dạ Tiệc mừng Đại Hội Kỷ Niệm 58 Năm Ngày Thành Lập Binh Chủng đã diễn ra lúc 6:00pm. Có hơn 550 người tham dự, gồm có quan khách, các đơn vị bạn tại địa phương, đại diện một số cựu SVSQ nhiều khóa tại Trường Võ Khoa Thủ Đức, Võ Bị Đà Lạt, các hội đoàn ái hữu… và hậu duệ BĐQ hiện diện. Dạ Tiệc diễn ra với đầy đủ lễ nghi, và một chương trình văn nghệ phong phú. Tiệc chấm dứt lúc 11:00pm.

Ba Ngày thật bận rộn, di chuyển liên tục, hội họp liên miên…nhưng tràn đầy tình chiến hữu cho nên thời gian trôi qua như phút giây. Ngày chia tay trở về “đơn vị gốc” thật lưu luyến. Trên chuyến xe đò Hoa Phát, BĐQ Phát Nguyễn tiễn đưa anh em ra tận xe. Chụp hình lưu niệm, những cái bắt tay thật chặc, xe lăn bánh. Hẹn Đại Hội 2019.

Tường cũng nên biết thêm: Tổng Hội BĐQ Hải Ngoại từ ngày thành lập cho đến ngày 16/7/2005, trong đại hội kỷ niệm thành lập binh chủng tại Houston Texas, Ban Chấp Hành Tổng Hội Nhiệm Kỳ 2005-2007 được tín nhiệm gồm có các vị Niên Trưởng sau đây:
1. NT Nguyễn thành Chuẩn………Tổng Hội Trưởng BĐQ Hài Ngoại
2. NT Ngô minh Hồng………………Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát
3. NT Nguyễn khoa Lộc……………PCT Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát
4. NT Đỗ đức Chiến…………………Tổng Thư Ký Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát
5. NT Lương văn Ngọ………………Phó Tổng Hội Trưởng Đặc Trách Ngoại Vụ
6. NT Trần Tiễn San………………..Chủ Nhiệm Tập San BĐQ
7. Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, cũng được mọi thành viên hiện diện mời giữ chức Cố Vấn Luật Pháp cuả Tổng Hội BĐQ.
Năm 2010, tại Nam Cali, tân Ban Chấp Hành được tín nhiệm gồm có:
1- NT Nguyễn Minh Chánh………Tổng Hội Trưởng
2- BĐQ Phan Thành Đông……….Tổng Hội Phó
3- Nguyễn Thế Đỉnh……………….Tổng thư ký
4- NT Trần Tiễn San……………….Chủ nhiệm Tập San BĐQ

Ban chấp hành đương nhiệm gồm có:
1- NT Nguyễn Minh Chánh………Tổng Hội Trưởng
2- BĐQ Phan Thành Đông……….Tổng Hội Phó
3- NT Phạm Duy Tất……………….Cố Vấn Đặc Biệt
4- NT Nguyễn Khoa Lộc………….CT Hội Đồng Tư Vấn và Giám sát
5- NT Nguyễn Ngọc Khoan………PCT Hội Đồng Tư Vấn và Giám sát
6- NT Trần Tiễn San……………….Chủ Nhiệm Tập San BĐQ

Lịch Sử Binh Chủng Biệt Động Quân:
Ngày 1/7/1960, Binh chủng Biệt Ðộng Quân chính thức được thành lập. Các Sỹ Quan, Hạ Sỹ Quan và Binh Sỹ ưu tú được đưa từ các Sư Ðoàn Bộ Binh, các Binh Chủng thiện chiến về làm nòng cốt cho các Ðại Ðội BÐQ tân lập.
– Khởi đầu có 65 đại đội BĐQ được thành lập. Năm 1961, đã có 81 đại đội BĐQ hành quân biệt lập.
– Năm 1962, các Tiểu Đoàn BÐQ được thành lập
– Năm 1966, các Liên Đoàn 1, 2, 3, 4, 5 BÐQ được thành lập.
– Năm 1968, Liên Ðoàn 6 BĐQ được thành lập
– Năm 1970, Binh chủng BÐQ được chia thành các liên đoàn BÐQ tiếp ứng, các liên đoàn 1, 2, 3, 4, 5, 6, và các tiểu đoàn BÐQ Biên Phòng. Tổng cộng 51 tiểu đoàn BÐQ.
– Năm 1973, Liên Ðoàn 7 BĐQ được thành lập
– Năm 1973, một lần nữa, lại cải tổ thành các liên đoàn trừ bị:
Vùng 1: các Liên Ðoàn 11, 12, 14, 15.
Vùng 2: các Liên Ðoàn 21, 22, 23, 24, 25.
Vùng 3: các Liên Ðoàn 31, 32, 33.
và các Liên Ðoàn Tổng Trừ Bị: 4, 6, 7, 8 (thành lập cuối năm 1974), LĐ 9 (thành lập tháng 3 năm 1975).
– Năm 1975, Binh chủng đang chuẩn bị thành lập 2 Sư Ðoàn BÐQ 101, và 106.

Các vị Chỉ Huy Trưởng cuả Binh Chủng BĐQ từ ngày thành lập đến năm 1975 như sau:
Thiếu Tá Phan trọng Chinh, Đại Tá Phan đình Thứ (Lam Sơn), Đại Tá Tôn Thất Xứng, Đại Tá Phan xuân Nhuận, Đại Tá Trần văn Hai, Đại Tá Trần công Liễu, Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai. (Cấp bậc khi đang làm Chỉ Huy Trưởng)

Biệt Động Quân (Tiếng Anh: Vietnamese Rangers Corp, VNRC) là một Binh chủng Đặc Biệt của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, gồm những đơn vị Bộ binh tinh nhuệ, được huấn luyện để thực thi các nhiệm vụ tấn công và truy kích cơ động với lực lượng đối phương, bằng trực thăng vận. Biệt Động Quâncũng là lực lượng căn bản hình thành từ nhiều đơn vị tinh nhuệ trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa./. [LB]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments