Saturday, January 28, 2023
spot_img

Học viên phi công Trung Quốc bị huấn luyện viên Mỹ bắt cóc, tống về nước

(San Francisco Chronicle) – Nhà chức trách tại miền Bắc California bắt giữ hai nhân viên huấn luyện phi công vì bị tình nghi đã bắt cóc một học viên người Trung Quốc, đưa nạn nhân ra phi trường, rồi tìm cách tống anh ta về nước.

Theo cảnh sát thành phố Redding, Jonathan McConkey – phi công và là huấn luyện viên có bằng, cùng phụ tá Keli Hoser – huấn luyện viên mặt đất – bị bắt giữ vào ngày 25 tháng 5 tại phi trường thành phố. Cả hai đều là nhân viên trường huấn luyện lái phi cơ IASCO địa phương, trong đó McConkey giữ chức Giám đốc.

McConkey và Hoser bị giam giữ với $100.000 Mỹ kim bảo lãnh tại ngoại hầu tra, đối diện với cáo buộc âm mưu và bắt cóc. Cho đến sáng thứ Hai, vẫn chưa rõ hai nghi can này có luật sư đại diện hay không.

Được biết, IASCO ký hợp đồng huấn luyện phi công mới với nhà chức trách hàng không dân dụng Trung Quốc. Tianshu Shi là một trong số vài chục học viên mang quốc tịch Trung Quốc theo học tại đây bằng chiếu khán du học sinh.

Shi cho hay, anh sang Mỹ khoảng 7 tháng, và chung sống cùng với một số học viên IASCO khác tại một căn chung cư ở Redding. Vào tối thứ 5, ông McConkey và bà Hoser đến gõ cửa chung cư báo cho nạn nhân biết, họ sẽ trả anh ta về lại Trung Quốc, và sẽ quay trở lại vào sáng hôm sau. Y lời, sáng sớm thứ Sáu, hai nghi can quay trở lại để đưa Shi ra phi trường, với ý định trục xuất học viên Shi về Trung Quốc.

Jonathan McConkey – phi công và là huấn luyện viên có bằng, cùng phụ tá Keli Hoser – huấn luyện viên mặt đất – bị bắt giữ vào ngày 25 tháng 5 . Photo Credit: Kron4

Tuy nhiên, nạn nhân từ chối không chịu đi theo, ông McConkey đã bẻ quặt tay anh ta, và đe doạ: một là lên phi cơ về nước, hai là đối mặt với bạo lực tồi tệ hơn.

“Ông ta rất thô bạo,” nạn nhân vẫn còn run khi kể lại, “ông ta dùng nhiều từ bẩn thỉu.”

Trước khi bị ép rời khỏi chỗ ở, Shi tìm cách gọi điện báo cho anh trai ở Thượng Hải, nhờ anh kêu cứu. Ông Baihan Fu gọi lại cho em nhưng Shi không nghe máy, vào lúc đó, anh đang bị hai nghi can lôi lên xe, chở đến phi trường nhỏ nơi phi cơ của IASCO đang đậu. Ông Fu liền liên lạc với cảnh sát Redding, nhà chức trách lập tức đến phi trường giải cứu nạn nhân trước khi anh ta bị ép lên phi cơ.

Theo lời kể của Shi với tờ Searchlight, nghi can dự tính sẽ đưa anh ta lên phi cơ bay về vùng vịnh San Francisco trước khi chuyển sang một phi cơ khác về Trung Quốc. Trong đoạn băng được Shi ghi lại, một giọng nam nói, “Chính phủ Mỹ cần mày ra khỏi đất nước này!” và một giọng nữ doạ, “ Mày đến đây bất hợp pháp. Nếu mày không đi với chúng tao, mày sẽ phải ngồi tù!”

Những gì xảy ra khiến Shi bị cùng quẫn. Mặc dù tiếng Mỹ hạn chế, khá chật vật khi kể lại câu chuyện nhưng anh bày tỏ lòng biết ơn rõ ràng, “Nhân viên cảnh sát là người Mỹ tốt nhất!”

Cảnh sát không tiết lộ động cơ của hai nghi can, lý do tại sao họ lại muốn tống học viên Shi về nước.

Trong một vụ kiện không liên quan được đệ lên vào năm ngoái, một cựu huấn luyện viên IASCO cáo buộc rằng, một số học viên người Trung Quốc chỉ biết chút ít tiếng Mỹ nên không thể lái phi cơ an toàn. Thậm chí có một học viên gần như đụng vào một phi cơ khác vì đã hiểu sai lời huấn luyện viên. Tuy nhiên, vụ kiện này xảy ra trước khi Shi tham gia khoá huấn luyện, và không nêu đích danh Hoser hay McConkey.

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments