Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Học giả Trung Quốc không tin chủ trương của Hoa Kỳ sẽ thay đổi ở Biển Đông

Cali Today News – Hôm cuối tuần một báo cáo của giới học giả Trung Quốc đã được công bố, trong đó các giới học thuật Trung Quốc nghĩ là ông Donald Trump sẽ có thể áp dụng một chính sách cứng rắn ở Biển Đông đối với Trung Quốc. 

Các học giả này còn cho là “tân chính phủ Mỹ vẫn sẽ muốn nắm trọn kiểm soát hoàn toàn vùng biển này”. Ông Wu Shicun, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Quốc gia về Biển Đông, vốn là viện nghiên cứu quan trọng có trụ sở ở Hải Nam, nhận định: “Sẽ không có thay đổi quan trọng gì hết trong chính sách của chính phủ Mỹ về Biển Đông”

Tân Tổng Thống Trump hầu như không đá động gì cả về chuyện quân sự ở Biển Đông trong thời gian qua, ông chỉ nhấn mạnh tới Trung Quốc về chuyện làm ăn kinh tế mà thôi, bằng cách tố cáo Bắc Kinh thao túng thị trường tiền tệ và hăm dọa sẽ tăng thuế đánh vào các hàng hóa Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ.

Ông Wu cho là Mỹ sẽ hứa với các đồng minh là chẳng có thay đổi gì đâu, vì thế theo ông thì trong tương lai, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ có tăng chứ không giảm, khi mà tiềm lực quân sự của Trung Quốc gia tăng.

Zhu Feng, Giám Đốc phân khoa South China Sea Center của đại học Nam Kinh, cho hay: “Từ nhãn quan của Hoa Kỳ, họ không bao giờ bớt nghi ngờ về chuyện vì sao mà Bắc Kinh lại cho xây cất ồ ạt trên các đảo và bãi đá ngầm của Biển Đông cả”

Vì thế theo ông Zhu, có thể tân TT Trump không dùng từ ‘tái cân bằng’ cho vùng này, nhưng “ông ấy sẽ không thay đổi nhiều và sự diện diện quân sự của Washington trong Biển Đông vẫn tiếp tục”

Trần Vũ (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT