Học giả Trung Quốc không tin chủ trương của Hoa Kỳ sẽ thay đổi ở Biển Đông

FILE PHOTO - Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Mischief Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image from video taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft provided by the United States Navy May 21, 2015. U.S. Navy/Handout via Reuters/File Photo ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY. THIS PICTURE WAS PROCESSED BY REUTERS TO ENHANCE QUALITY. AN UNPROCESSED VERSION IS AVAILABLE IN OUR ARCHIVE.

Cali Today News – Hôm cuối tuần một báo cáo của giới học giả Trung Quốc đã được công bố, trong đó các giới học thuật Trung Quốc nghĩ là ông Donald Trump sẽ có thể áp dụng một chính sách cứng rắn ở Biển Đông đối với Trung Quốc. 

Các học giả này còn cho là “tân chính phủ Mỹ vẫn sẽ muốn nắm trọn kiểm soát hoàn toàn vùng biển này”. Ông Wu Shicun, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Quốc gia về Biển Đông, vốn là viện nghiên cứu quan trọng có trụ sở ở Hải Nam, nhận định: “Sẽ không có thay đổi quan trọng gì hết trong chính sách của chính phủ Mỹ về Biển Đông”

Tân Tổng Thống Trump hầu như không đá động gì cả về chuyện quân sự ở Biển Đông trong thời gian qua, ông chỉ nhấn mạnh tới Trung Quốc về chuyện làm ăn kinh tế mà thôi, bằng cách tố cáo Bắc Kinh thao túng thị trường tiền tệ và hăm dọa sẽ tăng thuế đánh vào các hàng hóa Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ.

Ông Wu cho là Mỹ sẽ hứa với các đồng minh là chẳng có thay đổi gì đâu, vì thế theo ông thì trong tương lai, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ có tăng chứ không giảm, khi mà tiềm lực quân sự của Trung Quốc gia tăng.

Zhu Feng, Giám Đốc phân khoa South China Sea Center của đại học Nam Kinh, cho hay: “Từ nhãn quan của Hoa Kỳ, họ không bao giờ bớt nghi ngờ về chuyện vì sao mà Bắc Kinh lại cho xây cất ồ ạt trên các đảo và bãi đá ngầm của Biển Đông cả”

Vì thế theo ông Zhu, có thể tân TT Trump không dùng từ ‘tái cân bằng’ cho vùng này, nhưng “ông ấy sẽ không thay đổi nhiều và sự diện diện quân sự của Washington trong Biển Đông vẫn tiếp tục”

Trần Vũ (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus