Saturday, December 10, 2022
spot_img

Học giả Đinh Kim Phúc: Trung Quốc là kẻ nói một đường làm một nẻo

Ngay sau Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris rời Việt Nam, kết thúc chuyến công du Đông Nam Á thì lập tức Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ xúi giục các nước trong khu vực chạy theo Hoa Kỳ thách thức Trung Quốc, gây sức ép với Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế diễn ra có đúng như vậy hay không?…

Vào tối ngày 26/8/2021, tức là ngay sau thời điểm Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris lên chuyên cơ rời khỏi Việt Nam, kết thúc chuyến sang thăm 3 ngày tại Việt Nam và 5 ngày trong chuyến công du Đông Nam Á thì trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có đăng một thông cáo cả tiếng Việt lẫn tiếng Trung rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Hoa Kỳ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam.

“Trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris tùy ý công kích Trung Quốc, chỉ trích Trung Quốc có hành động “cưỡng ép bắt nạt” tại khu vực, xúi giục các nước trong khu vực chạy theo Hoa Kỳ “tăng sức ép đối với Bắc Kinh”, tuyên bố “Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại Nam Hải, thách thức yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc”. Không đánh mà khai, mục đích của Hoa Kỳ trong chuyến đi này chính là thách thức Trung Quốc, gây sức ép với Trung Quốc. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối.”.

Nam Hải mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhắc đến chính là Biển Đông (theo tên gọi của Việt Nam).

Vào ngày 25/8/2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris đã gặp Chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi gặp, bà Harris đề nghị hỗ trợ Việt Nam một số lĩnh vực chính bao gồm tăng cường an ninh hàng hải trong nỗ lực chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Chúng ta cần tìm cách gây áp lực, gia tăng sức ép … đối với Bắc Kinh để buộc họ tuân thủ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc.”- trích theo Reuters.

Thông cáo Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ lập trường như sau:

“Sự thật không thể phủ nhận được là, lập trường và chủ trương của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là nhất quán và rõ ràng, trước sau như một, không bao giờ thay đổi, phía Trung Quốc không có ý định đề xuất yêu sách mới, cũng tuyệt đối không từ bỏ quyền lợi vốn có và hợp pháp của mình.”

Thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cáo buộc Hoa Kỳ rằng: “Hoa Kỳ thực sự mong muốn không phải hòa bình ổn định của khu vực, cũng không phải cái gọi là “tự do hàng hải”, mà là ngang ngược hoành hành tự do của tàu chiến Hoa Kỳ tại Nam Hải. Hoa Kỳ mới là kẻ thúc đẩy quân sự hóa tại Nam Hải, là kẻ thật sự cưỡng ép và bắt nạt.”

Ngay sau thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam được đăng trên tài khoản Facebook thì ngay lập tức có nhiều người Việt Nam đã vào bình luận bày tỏ quan điểm bác bỏ, cáo buộc Trung Quốc mới là kẻ cưỡng ép và bắt nạt các nước khu vực Đông Nam Á nói chung và các nước sinh sống xung quanh biển Đông nói riêng.

Với những gì mà phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã thông cáo vào tối ngày 26/8, từ Sài Gòn học giả về biển Đông ông Đinh Kim Phúc cho rằng tất cả những gì Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng như tờ Hoàn Cầu Thời Báo phát ngôn trong thời gian vừa qua khiến ông hết sức phẫn nộ.

Ông Phúc cho rằng tất cả những gì trong thực tế đã diễn ra ở Biển Đông, ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương trong 10 năm qua đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng ai mới là kẻ có dã tâm khoáy động vấn đề an ninh khu vực ở biển Đông? Ai là kẻ đi ức hiếp các nước ở Đông Nam Á mà có liên quan đến cái gọi là chủ quyền biển đảo của Trung Quốc?.

“Những thực tế đã diễn ra đã cho thấy rằng Trung Quốc là kẻ nói một đường làm một nẻo và luôn luôn hậm hực trước bàn tay của Hoa Kỳ chìa sang các nước ở khu vực biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải và bảo vệ Công pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982. Những hành động của Trung Quốc, nhất là tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vào tối ngày 26/8/2021, khi mà Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam đã cho thấy cái dã tâm của Trung Quốc đối với khu vực không bao giờ bỏ đi, chỉ những ai có ảo tưởng rằng đối với Trung Quốc là “4 tốt 16 chữ vàng” thì mới tin lời của Trung Quốc mà thôi”.

Cuối cùng ông Phúc đánh giá về chuyến đi của bà Harris, cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều giành thắng lợi. Và đánh giá đối ngoại của Việt Nam dù không nói ra nhưng Việt Nam đang cho thấy càng ngày càng đi vào trọng tâm trong chiến lược bảo vệ biển đảo của mình.

“Chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ đã ngã tay sang tất cả cho Việt Nam trong chuyến đi. Phải nói rằng cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều thắng lợi trong chuyến đi này mặc dù hình thức bên ngoài vấn đề đối tác chiến lược toàn diện do Hoa Kỳ đề xuất, Việt Nam chưa đáp ứng bằng lời nói. Nhưng qua kinh nghiệm quan sát của tôi, tất cả những mối bang giao Việt Nam- Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua nhất là kể từ năm 2014, tức là thời điểm giàn khoan HD 981 của Trung Quốc kéo vào thềm lục địa của Việt Nam thì mối quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ ngày một phát triển không ngừng và nó đi đến một điểm rất là quan trọng.

Việt Nam tuyên bố chính sách ngoại giao quốc tế là “4 không” trong đó có “không” là không đi với nước này để chống lại nước khác nhưng không ai cấm Việt Nam có những liên minh quân sự, liên minh chính trị, liên minh kinh tế để bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ.”

Thực tế những gì diễn ra ở Việt Nam đã chứng minh được điều rằng, với kinh nghiệm ngoại giao của Việt Nam trong 10 năm qua, Việt Nam đã đứng vững, Việt Nam không mất thêm một thực thể nào ở biển Đông mặc dù Trung Quốc liên tục gây sức ép với Việt Nam./.

 THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments