Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hoàng Thái Tử Ả rập Saudi sắp viếng thăm Tòa Bạch Ốc

Tribune News Service – Hoàng thái tử Ả Rập Saudi – Mohammed bin Salman sẽ đến Thủ đô Washington vào thứ Hai, trong chuyến công du ông sẽ gặp các quan chức chính phủ và các công ty kỹ thuật ở Thung lũng Silicon.

Hoàng thái tử, 32 tuổi, là người sẽ kế thừa ngôi vương Ả Rập Saudi, có mối quan hệ tốt với Tổng thống và gia đình ông.

Hoàng thái tử sẽ gặp Tổng thống Trump vào thứ Ba và dự kiến dành hai tuần sau đó để đến thăm Phố Wall, Thung lũng Silicon, Seattle, Boston và Houston, nơi ông sẽ trao đổi với các giám đốc quản trị ngành dầu và năng lượng.

Ông Trump đã công du đến Ả Rập Saudi vào năm ngoái, nơi ông và quốc vương, cha của hoàng thái tử, ký kết các hiệp định chống khủng bố, chống lại các đối thủ trong khu vực như Iran, và lập kế hoạch kinh doanh hàng tỉ Mỹ kim, dù hầu hết vẫn chưa được tiến hành.

Hoàng thái tử quan tâm đến việc thu hút đầu tư, kinh doanh và chuyên môn từ Mỹ, để đa dạng hóa và hiện đại hóa nền kinh tế vốn chỉ dựa vào dầu mỏ và công nhân ngoại quốc của Ả Rập Saudi. Hoàng thái tử đang tiến hành kế hoạch phát triển quốc gia táo bạo mà ông gọi là “Saudi Vision 2030.”

Gần đây, Hoàng thái tử tuyên bố rằng Ả rập Saudi sẽ mua vũ khí hạt nhân nếu Tehran được phép chế tạo chúng. Chương trình hạt nhân Iran phần lớn bị dỡ bỏ theo thỏa thuận năm 2015, nhưng ông Trump đe dọa sẽ hủy thỏa thuận này trừ khi Iran và các quốc gia khác đồng ý thay đổi nhiều điều khoản.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông.

Hoàng thái tử được xem là nhà cải cách, đã thực hiện nhiều thay đổi trong bối cảnh xã hội vô cùng bảo thủ ở Ả Rập Saudi.

Hoàng thái tử đã cho phép phụ nữ lái xe, mở rạp chiếu phim, cho phép một số các ca sĩ ngoại quốc đến biểu diễn và bắt đầu cho phép đàn ông lẫn phụ nữ cùng tham gia một số sự kiện công cộng.

Hoàng thái tử cũng đã hạn chế quyền lực của cảnh sát tôn giáo, lực lượng thực thi các quy định tôn giáo nghiêm ngặt như tham dự buổi cầu nguyện và cách ăn vận khi đến nơi công cộng.

Sự mở cửa xã hội này đem lại lợi ích cho giới trẻ trong độ tuổi 18 – 35, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong tự do chính trị.

Năm ngoái, Hoàng thái tử ra lệnh bắt giữ hàng trăm doanh nhân giàu có, bao gồm các thành viên hoàng tộc. Nhiều người đã bị giam giữ trong khách sạn Ritz-Carlton tại Riyadh và chỉ được thả ra khi đồng ý giao nộp tiền mặt và cổ phần công ty họ.

Các quan chức Ả Rập Saudi miêu tả vụ bắt giữ như là một cuộc trấn áp tham nhũng và cho biết họ thu hồi được hơn $106 tỉ Mỹ kim. Nhưng họ không tiết lộ chi tiết về các thương lượng tài chính và các cáo buộc được đưa ra, lấy lý do bảo vệ quyền riêng tư của các nghi can.

Dù cuộc đàn áp nhận được nhiều hoan nghênh, nhưng một số người đã đặt câu hỏi về mục đích thực sự của vụ bắt giữ có phải là để củng cố quyền lực của Hoàng thái tử không.

Dù Hoàng thái tử có vẻ thẳng tay trừng trị tham nhũng và cắt giảm ngân sách, có nguồn tin cho biết ông đã mua một chiếc du thuyền trị giá $325 triệu Mỹ kim từ một ông trùm vodka Nga, một bức tranh của Leonardo da Vinci với giá $450 triệu Mỹ kim, và một lâu đài $300 triệu gần Paris, được cho là ngôi nhà đắt nhất thế giới.

Với cương vị là Bộ trưởng Quốc phòng Ả rập Saudi, Hoàng thái tử đã ra lệnh can thiệp vào cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Yemen trong một chiến dịch quân sự, và dẫn đến nhiều vụ tàn sát trên diện rộng.

Ả Rập Saudi cũng sa lầy vào cuộc chiến chống quân nổi dậy Houthi ở Iran. Các cuộc không kích Ả Rập Saudi – một số được tình báo Mỹ hậu thuẫn và sử dụng bom, đạn dược của Mỹ – đã giết chết hàng nghìn người, theo báo cáo của các nhóm nhân quyền, và tấn công trường học, cơ sở y tế và các mục tiêu dân sự khác.

Tuy vậy, Hoàng thái tử sẽ được tiếp đón nồng hậu tại Tòa bạch Ốc. Hoàng thái tử bắt đầu đã hợp tác với con rể và cố vấn của Tổng thống – Jared Kushner, ngay sau cuộc bầu cử năm 2016. Chính hai ông là người sắp xếp chuyến công du của Tổng thống vào năm ngoái. Tuy nhiên, việc ông Kushner bị hạ cấp bậc miễn trừ an ninh gần đây có thể ảnh hưởng đến vai trò của ông.

Bộ Ngoại giao Mỹ không có tòa đại sứ ở Ả Rập Saudi.

Trong thời gian ở Mỹ, Hoàng thái tử sẽ tập trung nhiều vào các thách thức kinh tế của nước mình. Giá dầu sụt giảm khiến nền kinh tế nước ông, vốn phụ thuộc vào dầu mỏ trong nhiều thập niên, phải cắt giảm ngân sách quốc gia.

Kế hoạch Saudi Vison 2030 của Hoàng thái tử bao gồm các điều khoản bán cổ phần độc quyền dầu mỏ quốc gia, Saudi Aramco, và tái tạo vương quốc thành trung tâm kinh doan, tài chính và kỹ thuật quốc tế.

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT