Friday, June 9, 2023
spot_img

Hoàng Thái tử Ả Rập Saudi dẫn dắt cuộc gặp liên minh quân sự Hồi giáo

AP – Hoàng Thái tử Ả Rập Saudi đã mở cuộc họp cấp cao liên minh các quốc gia Hồi giáo chống khủng bố đầu tiên, tuyên bố rằng các phần tử cực đoan sẽ không thể “ô uế tôn giáo tuyệt đẹp của chúng ta nữa”.

Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman nhằm vào Nhà nước Hồi giáo IS, khi chúng đã bị đánh đuổi khỏi I-rắc và đã mất thủ phủ tự xưng ở Syria.

Tuy nhiên, nhóm liên minh này không bao gồm Iran, I-rắc hay Syria. Thành viên Qatar đã không cử đại diện đến cuộc gặp mặt Riyadh vì những căng thẳng hiện nay của nước này với 4 quốc gia Ả Rập khác.

Ả Rập Saudi đã công bố liên minh này vào tháng 12 năm 2015, khi Hoàng Thái tử vẫn còn là Bộ trưởng Quốc phòng. Vua Salman đã đưa người con trai 32 tuổi của mình lên vị trí Hoàng Thái tử, người sẽ lên ngôi vị Quốc vương của quốc gia giàu dầu mỏ này. Hoàng Thái tử gần đây đã bắt một số vị Hoàng tử giàu có, doanh nhân, lãnh đạo quân đội và những người khác vì tội tham nhũng và giam giữ họ tại nhiều khách sạn cao cấp khác nhau ở Riyadh.

Photo Credit: AP

Chính phủ Ả Rập Saudi đã thành lập liên minh 41 quốc gia. Hoàng Thái tử đã phát biểu tại cuộc họp vào Chủ Nhật rằng: “một dấu hiệu khẳng định chúng ta hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.”

“Điều tồi tệ nhất của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan chính là làm ô uế danh tiếng của tôn giáo yêu quý của chúng ta… Chúng ta sẽ không cho phép điều này xảy ra. Hôm nay chúng ta sẽ săn đuổi chủ nghĩa khủng bố và chúng ta sẽ đánh bại chúng ở nhiều phương diện… Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn.”

Hoàng Thái tử cũng chia buồn với Ai Cập, nơi vừa bị các chiến binh Hồi giáo IS tấn công vào đền thờ ở miền Bắc Sinai làm 305 người thiệt mạng.

Hoàng Thái tử nói: ” Đây là một sự kiện đau thương và cũng là lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố.”

Cuộc gặp mặt này không có Iran tham dự, nước này đã giúp Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc nội chiến và hậu thuẫn cho nhóm chiến binh dòng Shiite đánh đuổi IS ra khỏi I-rắc. Ả Rập Saudi là vương quốc theo dòng Sunni, đã đối đầu với Iran từ lâu. Ả Rập Saudi cũng dẫn đầu một nhóm liên minh các quốc gia chiến đấu tại Yemen chống lại những người Shiite nổi dậy được Iran hậu thuẫn.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Ả Rập Saudi cũng đưa Qatar vào danh sách 41 nước liên minh tuy rằng nước này không cử đại diện tham gia cuộc họp.

Ả Rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt giảm quan hệ với Qatar vào tháng 6, một phần vì cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm cực đoan và có mối quan hệ thân thiết với Iran.

Ả Rập Saudi cũng đóng cửa biên giới đất liền, cảng biển và không phận của mình với Qatar.

Nam Phố (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT