Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hoàng gia Ả-rập Xê-út tặng Trump và nhóm của ông áo choàng làm từ lông hổ và báo gêpa giả

The New York Times đưa tin, gia đình hoàng gia Ả Rập Xê Út cực kỳ giàu có đã tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm của ông những chiếc áo choàng hổ và báo gêpa sang trọng mà các thanh tra liên bang sau đó đã xác định là hàng giả, The New York Times đưa tin.

The Times đã phát hiện ra chiếc áo choàng, nằm trong số hơn 80 món quà mà Saudi đã tặng Trump trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến đất nước vào năm 2017, như một phần của cuộc điều tra lớn hơn về các hoạt động chấp nhận và tiết lộ quà tặng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài của chính quyền Trump và các quốc gia.

Ban đầu, The Times đưa tin, văn phòng cố vấn Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng nếu bộ lông này thực sự là thật, Tòa Bạch Ốc có nguy cơ vi phạm Đạo luật về các loài nguy cấp, luật bảo tồn môi trường năm 1973.

Nhưng thay vì từ bỏ chúng, Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản là không tiết lộ việc nhận chiếc áo choàng và giữ chúng trong gần 4 năm, The Times cho biết.

Cho đến ngày 19 tháng 1 năm 2021, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Tòa Bạch Ốc mới bàn giao áo choàng cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp.

Khi The Times biết về chiếc áo choàng và hỏi GSA về chúng, cơ quan này đã thông báo cho Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, nơi đã lấy chiếc áo choàng từ một nhà kho ở Virginia để phân tích trong mùa hè.

Và một khi chiếc áo choàng (có một con dao găm trông giống như một tay cầm bằng ngà voi cũng được tặng cho Trump trong chuyến thăm năm 2017 đó) cuối cùng cũng được đưa đến cơ quan thích hợp để kiểm tra, chúng hóa ra chỉ là hàng nhái. Không rõ liệu người Ả Rập Xê Út có biết bộ lông đã được nhuộm hay không.

Phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Tyler Cherry nói với The Times: “Các thanh tra động vật hoang dã và các đặc nhiệm xác định lớp lót của áo choàng được nhuộm để bắt chước các mẫu hổ và báo gêpa và không thuộc các loài được bảo vệ.

Đối với con dao găm, Bộ Nội vụ cho biết tay cầm của nó “dường như có thể chứa răng hoặc xương của một số loại” nhưng không thể xác định ngay một loài.

Ngoài chiếc áo choàng, The Times phát hiện ra rằng các hoàng gia Ả Rập Xê Út còn tặng cho con rể của Trump và cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner, người duy trì mối quan hệ thân thiết với Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, năm món đồ bao gồm hai thanh kiếm và một con dao găm trị giá hơn $ 47,000. Kushner cuối cùng đã trả lại cho chính phủ Hoa Kỳ các món đồ bằng tiền túi của mình.

Các viên chức Bộ Ngoại giao nói với Politico vào tháng 8 rằng ít nhất 20 loại quà tặng – chiếm một số lượng không xác định – đã bị mất tích khỏi kho tiền của Bộ trong quá trình chuyển đổi giữa các chính quyền.

Một số vụ mất tích tiếp tục được tổng thanh tra Bộ Ngoại giao điều tra.

Cơ quan giám sát của Bộ Ngoại giao đang điều tra một trường hợp bí ẩn về một chai rượu whisky Nhật Bản trị giá 5.800 USD bị mất tích dành cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, mà Pompeo nói rằng ông chưa bao giờ nhận được, và liệu những người được bổ nhiệm của Trump đã đánh cắp túi quà dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 được thiết lập để được tổ chức tại Trại David đã bị hủy bỏ qua COVID-19, The Times đưa tin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments