Wednesday, November 30, 2022
spot_img

“Hoàn toàn hỗn loạn” – Toà Bạch Ốc chật vật đối phó với luận tội 

WASHINGTON (NBC News) — Các viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 chật vật tìm hiểu xem đối phó với thúc đẩy luận tội mới từ Dân chủ như thế nào. Một nguồn tin chia sẻ với NBC News, tình hình “hoàn toàn hỗn loạn” vì không có kế hoạch giải quyết thực tế.  

Tâm trạng ở West Wing ngày càng “lo lắng, bất an và quan ngại,” và “không có nhiều tự tin,” theo một người thân cận với  Toà Bạch Ốc, vì những cáo buộc của người tố giác có thể làm thương tổn nghiêm trọng đến Tổng thống và những người chung quanh. 

Các viên chức Toà Bạch Ốc hiện vẫn chưa chắc sẽ giải quyết như thế nào, không chỉ bởi vì không có kế hoạch cụ thể để đối phó với tình hình, mà còn do những cáo buộc khá nghiêm trọng, đến nỗi những phương pháp thông thường lâu nay Tổng thống vẫn sử dụng để thoát khỏi những gay cấn gây tranh cãi không có tác dụng. 

Một người khác biết rõ những bàn luận miêu tả tâm trạng bên trong Toà Bạch Ốc như “bàng hoàng,” thận trọng gia tăng, khi cuộc điều tra luận tội hiện rõ ràng trước mắt, khả năng Tổng thống sẽ đáp trả thất thường, và trở nên “mất kiểm soát.” 

Quan ngại này cũng được một nguồn tin khác xác nhận.  Người này cho hay, một số cố vấn chung quanh Tổng thống dự đoán ông sẽ có những hành vi “bốc đồng” hơn, khó lường hơn, với áp lực gia tăng mỗi ngày trong khi cuộc điều tra luận tội diễn ra. 

Với nhiệm kỳ tổng thống đang đối diện với những gì đang diễn ra có lẽ là mối đe doạ lớn nhất, Trump có chu kỳ chuyển từ tấn công sang phòng thủ, làm sống lại chiến lược mà ông ta đã dùng có hiệu quả trong cuộc điều tra Nga của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông ta tìm cách giảm nhẹ yêu cầu Tổng thống Ukraine giúp điều tra đối thủ chính trị, chuyển sự chú ý sang hành động của Dân chủ, đối thủ Joe Biden, và làm mất uy tín của người tố giác, tố cáo người này  mang những động cơ đảng phái. 

Tuy nhiên, lần này, cố vấn và phụ tá cảm thấy khác. Đối với vị Tổng thống có thương hiệu về sức mạnh thì buổi họp báo diễn ra vào hôm thứ Tư khiến cho ông trông có vẻ bị đánh bại, một nguồn tin cho hay. Trong khi đầy năng lượng khi trả lời vể cuộc điều tra Nga, Trump dường như không có tâm trạng trả lời các câu hỏi về Ukraine. 

Một số đồng minh của Tổng thống tin rằng tổn hại có thể không bao nhiêu, với một số người nắm lấy sự thật rằng, người tố gíac không phải là nhân chứng trực tiếp hiểu rõ về cuộc điện đàm gây tranh cãi vào ngày 25 tháng 7.  Sự thật mà theo họ sẽ làm thiệt hại uy tín của người này. Và như vẫn xảy ra, khi Tổng thống bị vây hãm thì năng lượng những người ủng hộ cốt lõi sẽ được thúc đẩy. 

Một nhà chiến lược Cộng hoà thân cận với Toà Bạch Ốc chỉ ra, chỉ số tín nhiệm căn bản của tổng thống đã cao, và luận tội sẽ khiến cho việc thu hút thêm người ủng hộ mới gặp khó khăn. 

Người ta cũng tiên liệu sẽ có nhiều áp lực hơn lúc này so với cuộc điều tra của Mueller – người hầu như rất kín tiếng, chỉ lên tiếng qua những bản cáo trạng. 

Một người có thể được giao trọng trách phát triển chiến lược đối phó với luận tội là Corey Lewandowski – cựu Giám đốc vận động tranh cử 2016 và là “chó dữ” của ông Trump. Tuy nhiên, Lewandowski lại chia sẻ với NBC News rằng điều này không chính xác. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments