Hoàn tất tái kiểm phiếu nghị viên khu vực 8 nhưng cần kiểm tra kết quả

San Jose City Council District 8 candidates Sylvia Arenas, left, and Sonny Nguyen, center, talk with Valley Politics host Terry Christensen after the 2016 San Jose City Council Candidates Forum in the San Jose City Council Chambers in San Jose, Calif., on Thursday, Sept. 29, 2016. (Nhat V. Meyer/Bay Area News Group)

Cali Today News – Các viên chức bầu cử quận Santa Clara đã đi được nửa chặng đường tái kiểm gần 1 triệu phiếu 10 cuộc tranh cử sít sao, trong đó có tranh đua ghẹt thở chức nghị viên khu vực 8 giữa bà Sylvia Arenas và ông Jimmy Nguyễn.

Vào hôm thứ 5 ngày 1 tháng 12, văn phòng bầu cử đã hoàn tất việc kiểm lại phiếu cho 5 cuộc tranh cử, gồm nghị viên ở San Jose, Los Altos, Monte Serone, và tranh cử Cảnh sát trưởng quận Santa Clara. Tuy nhiên, các ứng cử viên và cử tri ủng hộ phải hồi hộp chờ đợi vì kết quả đếm phiếu lại sẽ không được công bố cho đến tuần sau.

Hai ứng cử viên bà Arenas (trái) và Jimmy Nguyễn (phải). Photo Courtesy: Nhat V. Meyer/Bay Area News Group

Mặc dù việc tái kiểm phiếu ở khu vực 8 đã xong nhưng, văn phòng Bầu cử quận cần kiểm tra lại kết quả – khớp số phiếu kiểm bằng tay với phiếu kiểm bằng máy, theo phát ngôn nhân Anita Torres. “Tất cả phiếu đều được kiểm lại bằng tay nhưng tất cả những khác biệt cần phải được xem xét, giải quyết trước khi công bố kết quả,” bà Torres nói. “Chúng tôi phải thực hiện một số kiểm tra, bảo đảm mọi việc đúng đắn.”

Nhằm tránh lặp lại lỗi đáng xấu hổ xảy ra hồi tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên quận đã tiến hành “tái kiểm phiếu tự động” theo quy định của Ủy ban Giám sát quận Santa Clara, tái kiểm phiếu miễn phí trong trường hợp khoảng cách giữa hai ứng cử viên trong vòng 0.5% tổng số phiếu hoặc 25 phiếu trở xuống.

Thời gian đó, các viên chức quận đã thông báo kết quả tái kiểm phiếu trong cuộc tranh đua sít sao vào ghế nghị viên khu vực 4, và rồi họ phát giác chiếc hộp đựng 37 phiếu bị bỏ qua. Người thua cuộc tranh cử này, ông Nguyễn Mạnh đã đệ đơn khiếu nại kết quả này. Vụ khiếu nại hiện vẫn đang chờ phiên điều trần. “Chúng tôi muốn bảo đảm tình huống tương tự không xảy ra lần nữa,” bà Torres khẳng định.

Trong khi chờ đợi kết quả chính thức, cả bà Arenas và Jimmy Nguyễn đều đang chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến pháp lý. Bà Arenas mướn luật sư Robin Johansen, còn Jimmy mướn luật sư Matthew Alvarez từ công ty luật Sutton. Tình hình đang diễn ra khiến nhiều người tin rằng tranh cử khu vực 8 sẽ theo khuôn tranh cử khu vực 4.

Văn phòng Bầu cử sẽ công bố kết quả tái kiểm phiếu được xác nhận trước ngày 9 tháng 12. Số phiếu theo đường bưu điện bổ sung cho thấy bà Arenas mất 8 phiếu nhưng vẫn dẫn trước đối thủ gốc Việt 78 phiếu.

Hương Giang (Theo Mercury News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus