Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Hoàn Cầu Thời Báo đẩy mạnh chủ nghĩa quốc gia cực đoan

Cali Today News – Trung Quốc lần thứ nhì đã lên tiếng cho hay sẽ từ chối tuần theo phán quyết của Tòa án Tài Phán Quốc Tế The Hayes về tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Lên tiếng tại hội nghị Srangri-La ở Singapore, Phó Đô Đốc Sun Jianguo chẳng những khẳng định như thế mà còn kêu gọi các quốc gia không có liên quan đến Biển Đông không nên can thiệp vào, ý của Bắc Kinh rõ ràng nhắc đến Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc.

Đô Đốc Sun nói: “Chúng tôi không gây rắc rối, nhưng chúng tôi không ngại rối rắm ở Biển Đông, Trung quốc sẽ không tuân theo phán quyết của tòa án nào cả và cũng không cho phép bất cứ ai được chen vào phá rối chủ quyền của Trung Quốc trong vùng”

Người ta cho là chỉ trong vòng vài tuần tới, tòa án The Hayes sẽ cho ra phán quyết về đơn kiện của Philipines về ‘Đường Lưỡi Bò 9 đoạn’ mà Bắc Kinh rêu rao có chủ quyền ở Biển Đông. Tuy nói cứng, song Bắc Kinh rõ ràng e sợ một phán quyết bất lợi cho mình.

Lời tuyên bố của ông Sun được đưa ra trong bối cảnh chủ nghĩa quốc gia cực đoan của Trung Quốc đang chiêng trống rùm beng. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm đầu tuần đã đưa hàng chữ lớn lên trang đầu ‘Trung Quốc gián trả lại Hoa Kỳ và Nhật bản’

Trong lúc đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter cũng cho hay theo ông, ‘phán quyết của tòa án The Hayes là dịp để Trung Quốc và các quốc gia trong vùng giaỉ quyết tranh chấp theo đường lối ngoại giao và giảm nhiệt, chứ không phải là cái cớ để làm căng thẳng thêm’

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img