Hỏa tiễn Trung Quốc rơi xuống trái đất, NASA cho biết Bắc Kinh không chia sẻ thông tin

Cali Today News – Một hỏa tiễn của Trung Quốc đã rơi trở lại Trái đất vào hôm thứ Bảy trên Ấn Độ Dương nhưng NASA cho biết Bắc Kinh đã không chia sẻ “thông tin quỹ đạo cụ thể” cần thiết để biết nơi có thể các mảnh vỡ có thể sẽ rơi xuống.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết Long March 5B (Trường Chinh) đã quay trở lại Ấn Độ Dương vào khoảng 12:45 chiều giờ miền Đông) Thứ Bảy (1645 GMT), nhưng đã chuyển các câu hỏi về “các khía cạnh kỹ thuật của hỏa tiễn này, chẳng hạn như vị trí có khả năng phát tán mảnh vỡ” tới Trung Quốc.

“Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp hay nhất đã được thiết lập và thực hiện phần việc của họ để chia sẻ trước loại thông tin này để đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của mảnh vỡ”, Bill Nelson, Quản trị viên NASA cho biết. “Làm như vậy là rất quan trọng đối với việc sử dụng không gian có trách nhiệm và bảo đảm sự an toàn của những người ở đây trên Trái đất.”

Người dùng mạng xã hội ở Malaysia đã đăng video về thứ có vẻ là mảnh vỡ của hỏa tiễn.

Aerospace Corp, một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận do chính phủ tài trợ gần Los Angeles, cho biết họ đã liều lĩnh cho phép toàn bộ phần lõi chính của hỏa tiễn – nặng 22,5 tấn (khoảng 48.500 lb) – quay trở lại Trái đất trong một chuyến bay trở lại không kiểm soát.

Đầu tuần này, các nhà phân tích cho biết thân tên lửa sẽ tan rã khi lao qua bầu khí quyển nhưng đủ lớn để nhiều khối có khả năng tồn tại sau khi bị bốc lửa trở lại thành mưa các mảnh vỡ trên một khu vực dài khoảng 2.000 km (1.240 dặm) khoảng 70 km (44 dặm) rộng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận ngay lập tức. Đầu tuần này, Trung Quốc cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ các mảnh vỡ nhưng nói rằng nó ít gây rủi ro cho bất kỳ ai trên mặt đất.

Long March 5B nổ tung ngày 24/7 để đưa một model phòng thí nghiệm lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đang được xây dựng trên quỹ đạo, đánh dấu chuyến bay thứ ba của hỏa tiễn mạnh nhất Trung Quốc kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 2020.

Các mảnh vỡ của một chiếc Long March 5B khác của Trung Quốc đã rớt xuống Bờ Biển Ngà vào năm 2020, làm hư hại một số tòa nhà ở quốc gia Tây Phi đó, mặc dù không có thương tích nào được báo cáo.

Ngược lại, ông nói, Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia liên quan đến không gian khác thường phải trả thêm chi phí thiết kế hỏa tiễn của họ để tránh các tai nạn, không kiểm soát – một mệnh lệnh được quan sát phần lớn kể từ khi khối lượng lớn của trạm vũ trụ NASA Skylab rơi từ quỹ đạo vào năm 1979 và hạ cánh xuống Australia.

Năm ngoái, NASA và những người khác đã cáo buộc Trung Quốc mờ ám sau khi chính quyền Bắc Kinh giữ im lặng về quỹ đạo ước tính của mảnh vỡ hoặc cửa sổ bay lại của chuyến bay tên lửa Long March cuối cùng vào tháng 5 năm 2021.

Các mảnh vỡ từ chuyến bay đó cuối cùng đã rơi xuống Ấn Độ Dương một cách vô hại.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus