Monday, December 5, 2022
spot_img

Hoả tiễn Nga sản xuất bắn vào Ba Lan, chính phủ cân nhắc điều khoản 4 NATO 

(CaliToday – Tổng hợp) — Ba Lan vào đầu ngày thứ Tư xác nhận, một hoả tiễn do Nga sản xuất rơi xuống miền Đông quốc gia, làm 2 người bị thiệt mạng, đánh dấu lần đầu tiên trong  cuộc chiến Ukraine,  vũ khí Nga được bắn vào một quốc gia NATO. 

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky lên án vụ phóng hoả tiễn là “sự leo thang cuộc chiến rất đáng kể.”

Chính phủ Ba-Lan gởi ra tuyên bố cho biết, Ngoại trưởng Zbigniew Rau triệu tập đại sứ Nga và “yêu cầu giải thích cụ thể ngay lập tức.” Phát ngôn nhân chính phủ Ba-Lan, ông Piotr Mueller cho hay, một số đơn vị quân sự đang được đặt trong tình trạng báo động, trong khi nhà cầm quyền tìm hiểu ngọn ngành. 

Theo truyền thông quốc gia, vụ tấn công xảy ra trong khu vực phơi sấy ngũ cốc ở Przewodów – ngôi làng gần biên giới Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bác bỏ Moscow đứng đằng sau “bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào những mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan.” Tuyên bố cũng cho rằng, những bức hình cho thấy thiệt hại “không liên quan gì đến vũ khí của Nga.”

Vào thứ Ba, Nga tăng cường tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine bằng loạt hoả tiễn lớn nhất từ trước đến nay, nhắm vào các mục tiêu trên khắp quốc gia, gây mất điện trên diện rộng. Chỉ trong 24 tiếng đồng hồ qua, Nga đã phóng hơn 100 hoả tiễn xuống Ukraine. 

Ba Lan sẽ gia tăng sẵn sàng chiến đấu, và đang cân nhắc sử dụng Điều 4 trong hiệp ước liên minh quân sự NATO sau cái chết của hai người dân nơi hoả tiễn bắn trúng. 

Nhà chức trách Ba Lan hiện đang liên lạc với các đồng minh trong khối NATO, và Mỹ về vụ hoả tiễn. Một toán các chuyên viên sẽ làm việc suốt đêm nhằm xác minh cụ thể “tình hình nghiêm trọng,” theo lời ông Muller. “Ba Lan gia tăng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và những cơ quan khác,” Muller nói thêm. 

Các quốc gia trong khối NATO tỏ ra lo ngại trước tường trình về hoả tiễn bắn trúng quốc gia đồng minh. Một số tỏ ra thận trọng trong phát ngôn và tuyên bố, không suy đoán hay xác nhận nguồn gốc hoả tiễn. Các quốc gia NATO vùng Baltic như Estonia, Lithuania, tỏ ra cứng rắn hơn trong các tuyên bố của họ, nhấn mạnh sự sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ NATO.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “đã được báo cáo về tình hình ở Ba Lan, và sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Toà Bạch Ốc cho hay. Ông Biden vào thứ  Tư tại Bali, Indonesia, đã tổ chức một cuộc hội đàm khẩn cấp với lãnh đạo thế giới sau tin tức về hoả tiễn Nga sản xuất rơi xuống Ba Lan. 

Một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc cho hay, Mỹ hiện không có xác nhận bất cứ cuộc tấn công đạn pháo hay hoả tiễn ở Ba Lan, nhưng chính phủ hiện đang tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. 

Điều khoản 4 được Ba Lan đang cân nhắc là một phương pháp tư vấn, trong đó cho phép các thành viên đưa vấn đề ảnh hưởng đến họ, thông thường là vấn đề an ninh, ra thảo luận tại Hội đồng Bắc Đại  Tây Dương – Cơ quan đưa ra quyết định của liên minh. “Các bên sẽ cùng nhau tư vấn, bất cứ khi nào, trong quan điểm của bất cứ ai, về toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị, hay an ninh của bất cứ bên nào bị đe doạ,” điều khoản ghi. 

Nổi tiếng nhất của liên minh là Điều 5 trong Hiệp ước, nếu được viện dẫn, có nghĩa “một cuộc tấn công chống một Đồng minh được xem là cuộc tấn công chống lại tất cả các Đồng minh.” Điều khoản này mới chỉ được viện dẫn một lần duy nhất từ trước đến nay khi đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ.  

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments