Saturday, November 26, 2022
spot_img

Hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn sử dụng nhiên liệu đặc

Tổng hợp – Hỏa tiễn mà Bắc Hàn cho bắn thử hôm qua là một hỏa tiễn liên lục địa tầm trung, không bay đủ xa để có thể chạm đến các căn cứ Mỹ ở đảo Guam, theo lời các viên chức Nam Hàn cho biết hôm thứ hai 22/5.

Tuy nhiên theo họ vụ phóng hỏa tiễn Pukguksong-2 đất đối đất này là một dấu hiệu cho thấy giờ đây Bình Nhưỡng đã có tiến bộ rất rõ ràng trong kỹ thuật hỏa tiễn của họ.

Pukguksong-2 là loại hỏa tiễn dùng nhiên liệu đặc, được phóng từ một giàn phóng lưu động, cho thấy hỏa tiễn này có thể được bất ngờ bắn bất cứ khi nào, vì đã có sẵn nhiên liệu, khiến đối phương khó lòng phát giác cuộc tấn công.

Photo Credit: AP

Hôm 14 tháng 5, Bắc Hàn phóng thành công hỏa tiễn Hwasong-12 có độ bay xa đủ đến tấn công Guam, nhưng đây là loại hỏa tiễn sử dụng nhiên liệu lỏng, lại bắn từ mặt đất nên dễ bị đối phương phát giác sớm.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn hôm thứ hai 22/5 cho biết sau khi xem vụ bắn thử hôm qua, Chủ Tịch Kim Jong Un cũng đã ra lệnh Bắc Hàn sản xuất ồ ạt loại hỏa tiễn này và chấp thuận sử dụng nó như phương tiện tấn công phủ đầu.

Các viên chức Nam Hàn cho biết hỏa tiễn hôm qua bay xa 310 dặm, sau khi đạt độ cao là 348 dặm. David Wright, Giám Đốc Global Security Program của Liên Hiệp Union of Concerned Scientists, cho hay thường thì hỏa tiễn loại này bay xa 780 dặm.

Các chuyên gia quân sự Nam Hàn cũng nhận định là hỏa tiễn Pukguksong-2 là loại hỏa tiễn tầm trung, có phạm vi bay xa từ 620 dặm đến 1,900 dặm. Như thế nó khó lòng bay đến đảo Guam, vì đảo này nằm cách Bắc Hàn khoảng 2,000 dặm.

Trần vũ (nguồn AP, NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments