Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoả tiễn mới của Trung Quốc với biệt danh “Sát thủ đảo Guam”

MSN – Hỏa tiễn đạn đạo mới của Trung Quốc được gọi là “sát thủ Guam” vì nó có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương với đầu đạn nguyên tử.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết hỏa tiễn đạn đạo tầm trung DF-26 hiện đang trang bị và có thể mang các đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân để tấn công các mục tiêu trên đất liền hoặc trên biển. Nó có tầm bắn lên tới 4.000 km, hoặc 2.500 dặm, có nghĩa là nó có thể đạt mức tấn công các căn cứ quân sự Hoa Kỳ quan trọng trên đảo Guam, hoặc các căn cứ quân sự khác trong khu vực. Tuy nhiên, ông Wu cho biết Trung Quốc sẽ không khởi động một cuộc tấn công vũ khí hạt nhân chống lại một đối thủ trừ khi là một hành động quốc phòng, AP cho biết.

Đây là lần đầu tiên hỏa tiễn đạn đạo DF-26 hoạt động. Trung Quốc trước đó đã cho thấy trong một cuộc diễu hành quân sự năm 2015 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 của chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Trong tuần này dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực cải tiến quân đội với các máy bay tối tân trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng ở Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông
“Sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang nhắm tới mục đích làm suy giảm lợi thế quân sự công kỷ nghệ căn bản của Hoa Kỳ”, một tường trình của Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Quốc hội hồi năm ngoái. “DF-26, ra mắt công khai năm ngoái, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác tầm trung bình đối với các mục tiêu mặt đất có thể bao gồm các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam.”

Photo Credit: WP

Khoảng 7.000 nhân viên quân sự Mỹ đóng quân tại căn cứ hải quân Guam và căn cứ không quân Andersen. Hòn đảo này cũng là nơi có bốn tàu ngầm xung kích cấp tốc nguyên tử.
Giới lãnh đạo Hoa Kỳ không phải là những người duy nhất lo ngại về sự tăng trưởng quân sự của Trung Quốc. Lực lượng không quân của Trung Quốc được biểu dương trong tuần này, nó được gọi là các cuộc tập trận “chống quân sự” gần Đài Loan dân chủ với các máy bay trinh sát và máy bay ném bom H-6K. Ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng chuyên các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân đang gửi một thông điệp “rất là rõ ràng”.

“Chúng tôi có ý chí kiên quyết, đầy đủ tự tin và đủ khả năng để ngăn bất kỳ hình thức độc lập Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền của đất nước và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Ma nói.
“Nếu các lực lượng độc lập của Đài Loan tiếp tục chúng tôi sẽ tiến thêm các bước,” ông nói thêm.

Ngọc Thạch ( Theo MSN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments