Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Hoả tiễn khổng lồ của Elon Musk nổ tung sau 4 phút 

(CaliToday Tổng Hợp) — Hoả tiễn khổng lồ mới của SpaceX nổ tung chỉ vài phút sau khi được phóng lên không trung và rơi xuống Vịnh Mexico trong chuyến bay thử nghiệm vào thứ 5.
Công ty của tỉ phú Tesla Elon Musk nhắm đến mục tiêu phóng hoả tiễn lớn nhất và mạnh nhất chưa từng có vào chuyến bay vòng quanh thế giới từ mũi nam Texas, gần biên giới Mexico. Hoả tiễn mang tên Starship có chiều dài gần 400 foot (120 mét), và không chở theo người hay vệ tinh.
SpaceX sau đó cho biết, nhiều động cơ trên bộ tăng áp 33 động cơ không đốt cháy khi hoả tiễn được phóng lên, gây ra mất độ cao và bắt đầu lộn nhào. Hoả tiễn bị phá huỷ bằng hệ thống tự phá, nổ tung và lao xuống nước.
Trong kịch bản tốt nhất, chuyến bay sẽ kéo dài 1 tiếng rưỡi và đi một vòng quanh thế giới, thay vào đó toàn bộ sự việc kéo dài chỉ 4 phút. Hoả tiễn đạt tốc độ tối đa khoảng 1.300 dặm/giờ (2.100 km/giờ) và độ cao tới 24 dặm (39 km), trước khi đi ngang và rơi xuống.
Musk trên Twitter gọi đây là “cuộc phóng thử nghiệm Starship thú vị! Học được nhiều điều cho lần phóng thử kế tiếp vào những tháng tới.” Còn SpaceX gọi đó là “tháo rời nhanh chóng không tính trước.”
Trong những tuần trước chuyến bay thử, Musk đưa ra tỷ lệ cược 50-50 rằng hoả tiễn sẽ bay vào quỹ đạo.
“Người ta không bao giờ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra,” nhà bình luận trực tiếp và và kỹ sư John Insprucker cho biết. “Nhưng như chúng tôi đã hứa, bảo đảm có sự phấn khích và Starship đã cho chúng tôi một kết thúc khá ngoạn mục.”
Cơ quan Hàng không Liên bang cho biết sẽ giám sát cuộc điều tra vụ tai nạn. Các viên chức cũng lưu ý, không có thương tích hoặc thiệt hại tài sản công được tường trình. Cơ quan này cũng cho biết, cho đến khi xác định không có mối đe dọa nào đối với an toàn công cộng thì Starships sẽ bị đình chỉ hoạt động.
SpaceX dự tính sử dụng Starship để đưa người và hàng hóa lên mặt trăng, và cuối cùng là sao Hỏa. NASA đã dành riêng một chiếc Starship cho toán đi bộ trên mặt trăng tiếp theo, và những khách du lịch giàu có đã đặt trước các chuyến bay ngang qua mặt trăng.
Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img