Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hỏa tiễn của Bắc Hàn nguy hiểm hơn người ta tưởng

Tổng hợp – Mọi chuyện bắt đầu hôm 4 tháng 7 khi Bắc Hàn lần đầu tiên bắn thử thành công một hỏa tiễn liên lục địa, nhưng các chuyên gia Mỹ cho là ‘thực ra Bắc Hàn che dấu một caí gì nguy hiểm hơn nhiều’

Một máy bay Boeing của hãng hàng không Air France đang chở trên 330 hành khách đã bay rất gần, chỉ khoảng 100 cây số với hỏa tiễn liên lục địa mới đây của Bắc Hàn, theo lời các viên chức cho hay.

Hoa Kỳ vẫn chỉ trích Bình Nhưỡng hay bắn hỏa tiễn bừa bãi trong vùng trời có nhiều chuyến bay đủ loại và báo động chuyện này đặt ra nguy hiểm tiềm tàng cho các máy bay và tàu bè dân sự.

Photo Credit: AP

Các viên chức Mỹ và Nhật Bản cho hay hỏa tiễn của Bắc Hàn khi rơi xuống đã cách chiếc máy bay nói trên từ 100 đến 150 cây số mà thôi. Jeff Davis, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, cho hay: “Hỏa tiễn Bắc Hàn bay lên rồi rơi xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, một nơi có nhiều máy bay dân sự và tàu đánh cá qua lại”

James Kiessling, một chuyên gia của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cho báo chí hay vì phóng từ xe lưu động, nên dây chỉ là “đòn gió”, thực ra hỏa tiễn ICBM của Bắc Hàn được dấu trong các silo kín đáo, nên nguy hiểm hơn nhiều.

Ông Kiessling nói: “Nếu các bạn lo ngại hỏa tiễn ICBM thì cứ tìm hiểu lịch sử của nó, bất cứ hỏa tiễn ICBM nào sử dụng nhiên liệu lỏng cũng phải có silo chứa nó và nó sẽ được bắn đi từ đây”

Vì thế sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hình ảnh của hai vụ phóng mới dây của Bắc Hàn, ông Kiessling kết luận là “có thể đây chỉ là đòn gió đánh lạc hướng, chương trình hỏa tiễn liên lục địa của họ nguy hiêm hơn nhiều”

Đào Nguyên (nguồn: Business Insider, BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img