Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hỏa tiễn của Bắc Hàn lần này đáng sợ ra sao?

Cali Today News – Bắc Hàn phóng hỏa tiễn Pukguksong-2 được xem là thành công. Loại hỏa tiễn đạn đạo mới của Bắc Hàn tỏ ra nguy hiểm ở chỗ không phải nó bay xa mà là nó rất cơ động và phóng rất bất ngờ, theo ý kiến của các nhà phân tích.

Hỏa tiễn này được phóng từ đất liền và dùng nhiên liệu đặc, chứng tỏ nó sẽ không cần nhiều thời gian chuẩn bị, so với các loại hỏa tiễn thông thường khác dùng nhiên liệu lỏng, vì phải mất thời gian đổ đầy nhiên liệu cho hỏa tiễn.

Hãng tin Korean Central News Agency chính thức của Bình Nhưỡng mô tả đây là loại hỏa tiễn “đất đối đất có tầm bay trung bình và có khả năng mang theo đầu đạn nguyên tử”, nhưng nhiều chuyên gia không tin Bắc Hàn hiện có kỹ thuật thu nhỏ đầu đạn nguyên tử.

Hỏa tiễn mới được phóng đi từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Pyongan phía bắc của Bắc Hàn vào sáng chúa nhật qua. Hỏa tiễn Pukguksong-2 này bay được khoảng 500 cây số trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Vào tháng 8 năm 2016, Bắc Hàn cũng phóng một hỏa tiễn liên lục địa từ tiềm thủy đỉnh, được gọi là Pukguksong-1, có nghĩa là “Sao Bắc Đẩu”. Khi dùng nhiên liệu đặc, ngoài những lợi điểm ít tốn thời gian đổ đầy, nó còn giúp hỏa tiễn không cần có nhiều bồn chứa nhiên liệu kèm theo và ít bị soi mòn hơn.

Loại nhiên liệu đặc cũng còn có ưu điểm là khiến đối phương khó phát giác vì nó ít lộ liễu hơn vì ít cần giàn phóng cồng kềnh và không cần nhiều xe chạy tới chạy lui rất đễ bị radar địch phăng ra. Bắc Hàn hôm thứ hai 13/2 thông báo “đã thành công” trong việc phóng hỏa tiễn mới.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments