Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hỏa tiễn Bắc Hàn khiến Nhật Bản không còn lựa chọn

AP – Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn liên lục địa lần đầu tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm thứ ba 29/8 và được xem là hỏa tiễn liên lục địa bay xa nhất của Bắc Hàn từ trước đến nay.

Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn nói hỏa tiễn này đã bay xa 2,700 cây số (1,677 dặm), cao đến 550 cây số (341 dặm), vượt qua đảo Hokkaido của Nhật. Một lần nữa Bình Nhưỡng lập lại đe dọa là hỏa tiễn Bắc Hàn có thể bay đến đảo Guam, nếu cần.

Cú bắn hôm nay được Washington, Seoul và Tokyo xem là ‘liều lĩnh và táo bạo’ nhất từ trước đến nay của Bắc Hàn, đồng thời lập ra tiền lệ nguy hiểm đầu tiên là Bình Nhưỡng giờ đây có thể bắn hỏa tiễn tầm xa bay qua Nhật.

Photo Courtesy: AP

Nam Hàn cho biết tính đến nay Bắc Hàn có số lần bắn hỏa tiễn cao nhất là 13 lần cho năm 2017. Một số nhà phân tích nghĩ là với đà này khi TT Trump chấm dứt nhiệm kỳ đầu của ông vào đầu năm 2021, Bắc Hàn đã có loại hỏa tiễn liên lục địa mang đầu đạn nguyên tử ‘đáng tin’ rồi.

Báo Business Insider trích lời giới lãnh đạo quân sự Nhật là Nhật sẽ không còn lựa chọn nào khác là sẽ ‘bắn hạ bất cứ hỏa tiễn liên lục địa nào của Bắc Hàn bay qua lãnh thổ của Nhật’

Tuy Bắc Hàn vào những năm 1998 và 2009 cũng từng bắn hỏa tiễn bay qua lãnh thổ Nhật, nhưng chưa bao giờ lại bắn hỏa tiễn liên lục địa như lần này, điều này chứng tỏ Bình Nhưỡng không từ bỏ ý định tấn công thật. Một điểm bất thường nữa là lần này Băc Hàn bắn từ xe phóng lưu động gần phi trường Bình Nhưỡng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT