Monday, December 5, 2022
spot_img

Hoả tiễn Bắc Hàn có thể vươn tới hầu hết lãnh thổ Hoa Kỳ

 

WASHINGTON (Reuters) – Vụ phóng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bắc Hàn mới đây cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng vươn tới hầu hết lục địa Hoa Kỳ, theo hai viên chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết vào ngày 31 tháng 7.

Đánh giá này nhấn mạnh mối đe doạ từ các chương trình hoả tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng đang gia tăng, và có thể gây áp lực buộc chính phủ Tổng thống Donald Trump phải đáp trả.

Bắc Hàn vào hôm thứ bảy tuần trước tuyên bố đã phóng thử thành công IBCM chứng minh khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Photo Courtesy: reuters

Đích thân đến giám sát cuộc phóng thử  diễn ra tối khuya thứ sáu tuần trước, Chủ tịch độc tài Kim Jong Un gọi  đây là “”cảnh cáo nghiêm khắc” gởi tới Washington rằng, nếu Bình Nhưỡng tìm cách tấn công thì Mỹ sẽ bị phá huỷ, theo hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA).

Tuy nhiên, hai nguồn tin tình báo ẩn danh vào hôm thứ hai cho biết, Chủ tịch Kim muốn phát triển ICBM mang đầu đạn hạt nhân nhằm bảo vệ bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào quốc gia mình chứ không phải để  tấn công Mỹ hoặc đồng minh, vì hơn ai hết, ông ta biết đó là hành động tự sát.

Ngũ Giác Đài từ chối đưa ra lời bình luận về đánh giá của Hoa Kỳ về vụ phóng hoả tiễn mặc dù các viên chức quốc phòng thừa nhận hoả tiễn mới phóng thử bay xa hơn bất cứ hoả tiễn nào trước đây. “Thông tin cụ thể về đánh gia của chúng tôi bảo mật, mong quý vị hiểu cho,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác đài – Đại uý Jeff David tuyên bố trong một buổi họp báo. Ông chỉ thừa nhận hoả tiễn của Bình Nhưỡng có thể bay ít nhất 5.500 cây số (3.420 dặm), phạm vi tối thiểu của ICBM  theo phân loại của Ngũ Giác Đài.

Một trong hai viên chức cho hay, hoả tiễn Bắc Hàn phóng thử lần này bay cao hơn, cự li xa hơn và mạnh hơn lần thử nghiệm trước vì được sử dụng động cơ ổn định lực, cộng với tác động của gió và các lực khác đã đẩy hoả tiễn.

CNN dẫn lời một viên chức Quốc phòng Mỹ, tường trình hoạt động tàu ngầm của Bắc Hàn “cao bất thường và ở mức chưa từng có tiền lệ.”

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quôc tuyên bố, Washington đã “bàn thảo xong về Bắc Hàn,” Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump  vào hôm thứ hai, hai lãnh đạo đồng ý cần đẩy mạnh thêm hành động lên Bình Nhưỡng. Ngũ Giác Đài thừa nhận các cuộc điện đàm về quân sự giữa Mỹ và đồng minh Nhật và Nam Hàn có diễn ra. Giới quân sự xem mối đe doạ rất nghiêm trọng, ông Davis cho hay.

Hoả tiễn Hwasong-14 (Sao hoả 14) được phóng thử vào ngày 28 tháng 7, bay cao 3.724,9 cây số (2.314,6 dặm), bay xa khoảng 998 cây số (620 dặm) trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments