Monday, January 30, 2023
spot_img

Hoà thượng ở quận Cam bị kiện sàm sỡ, chuẩn bị xét xử

CALI TODAY NEWS — Theo đài ABC 7 tại miền Nam California loan tin, một nhà sư khá nổi tiếng trong cộng đồng người gốc Việt ở Quận Cam bị tố cáo sàm sỡ hai phụ nữ khi họ còn nhỏ tuổi, và hai người này đã khởi kiện.
Thy Nguyễn và Tina Lê kiện Chùa Bát Nhã ở Santa Ana và sư trụ trì, Hoà Thượng Thích Nguyên Trí.
Thầy Nguyên Trí sẽ ra hầu toà vào tuần sau, đối diện với những cáo buộc hình sự. Hai người phụ nữ hy vọng phiên xét xử sẽ đem lại công lý. Thy cho hay, cô rất giận mỗi lần được thông báo phiên toà bị hoãn. “Tôi rất giận. Tôi khóc, không phải là vì tôi buồn, mà vì quá tức giận,” người phụ nữ chia sẻ, cô sẽ dùng cơn giận đó để vượt qua phiên toà được chờ đợi từ lâu, và sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 12.
Hai người phụ nữ cáo buộc bị Thầy Nguyên Trí dở trò sàm sỡ khi họ chỉ là những bé gái ở độ tuổi từ 6 đến 10, khi Chùa Bát Nhã còn toạ lạc tại một địa điểm khác cũng trong thành phố Santa Ana.
“Tôi ngủ thiếp đi, và khi tỉnh giấc, ông ấy nằm trên người tôi. Đèn tắt. TV vẫn đang bật, ông ta tìm cách kéo quần tôi xuống, còn tôi giữ chặt,” Tina Lê kể lại một trong những lần bị thầy dở trò.
Theo hai người phụ nữ, vào những năm khoảng 1997 đến 2008, Thầy Nguyên Trí dùng kẹo gạ gẫm họ, thường khen họ ngoan và xinh xắn. Những cái ôm không thoải mái khiến nghi can tìm cách ở một mình với họ. “Ông ta bảo tôi ngồi lên đùi. Khi tôi nghe lời, ông ta bắt đầu sờ soạng, những ngón tay của ông ta sờ soạng khắp người tôi, mông, đùi. Tay của ông ta lần mò đến ngực,” cô Thy kể lại trong nước mắt.
Mặc dù họ chia sẻ câu chuyện của mình, nhưng người ta ai cũng tin một ông Thầy trụ trì hơn. “Tôi thực sự cần ai đó bảo vệ mình vào lúc đó, và tôi nhớ mình phải tự bảo vệ mình. Vì vậy tôi chạy ra kiếm người giúp, tôi thấy một phụ nữ ở đó, và tôi hỏi nếu bà có thể ở lại cho đến khi chị tôi trở về hay không, nhưng bà ấy không chịu,” Lê vừa khóc vừa kể.
Hai phụ nữ cho hay, họ lớn lên trong cộng đồng di dân Việt Nam, và thông thường người gốc Việt rất ít khi dám chống lại những người có quyền lực, nhất là những vị lãnh đạo tôn giáo. Hai cô gái đã tránh gặp thầy cho đến khi họ rời bỏ ngôi chùa.
“Đừng có xem đó là điều gì xấu. Con nên nghĩ, đó là cơ hội để thân cận một người chức trọng,” Thy nhớ mẹ đã bảo mình như vậy. Hai cô gái tránh mặt thầy cho đến khi họ cùng nhau rời khỏi chùa.
Nhiều năm sau sau khi trưởng thành, Tina tìm cách khép lại chuyện cũ, và cô bắt đầu lên tiếng. Cô phát giác ra, có ít nhất 4 người phụ nữ khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự như mình, trong đó có Thy.
Lo còn nhiều nạn nhân ngoài kia, hai người phụ nữ cho rằng, lãnh đạo và tình nguyện viên khác ở chùa cũng lạm dụng tình dụng những trẻ em họ được giao phó chăm sóc. “Xong rồi, những gì đã xảy ra với tôi đã qua rồi, đúng vậy, nhưng chúng ta còn có nhiều trẻ em ngoài kia. Tôi cũng có con, mỗi lần nhìn chúng, tôi lại đau khổ,” Thy bộc bạch.
Nguyên đơn vào năm 2017 theo đuổi vụ hình sự chống Thầy Nguyên Trí tại Ty Cảnh sát Santa Ana. Cảnh sát đệ cáo buộc với Văn phòng Biện lý Quận Cam, nhưng vụ án bị phản đối vì không có đủ chứng cớ.
Một phụ nữ tên Huệ Chiêu, tự nhận mình là người quản trị Chùa Bát Nhã cho hay, bà ta không biết gì về vụ kiện, phiên xét xử và những cáo buộc Thầy Nguyên Trí. Ban đầu, bà Chiêu bảo rằng, Thầy Nguyên Trí vẫn trụ trì cho một số lễ đặc biệt, nhưng sau đó lại bảo Thầy đã nghỉ hưu.
Trong một cuộc điện đàm với chương trình Eyewitness News, luật sư đại diện Chùa và Thầy Nguyên Trí cho biết, thân chủ bác bỏ tất cả những cáo buộc, và không đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào.
Hương Giang (The ABC7)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments