Sunday, February 25, 2024

Hỏa sơn phun lửa trên đảo Bali của Indonesia khiến nhiều chuyến bay bị hủy

Reuters – Một ngọn núi lửa trên đảo du lịch Bali của Indonesia đã phun lửa hôm thứ bảy 25/5, khiến một số chuyến bay đi và đến Bali từ Úc phải bị hủy bỏ, theo lời các viên chức cho hay.

Một đám mây màu hồng đã lan tỏa lên bầu trời sau khi hỏa sơn Mount Agung phún dung nham và tro khói lên cao, làm bắn ra đá nóng bay xa 3 cây số và tro khói tràn lên khoảng một chục ngôi làng của dân địa phương.

Hiện nay chưa rõ con số về số cư dân bị thương vì hỏa sơn này. Các giới chức cho hay có khoảng 50,000 mặt nạ chống khói được phát ra cho dân chúng và mức báo dộng về ngọn núi lửa này không hề thay đổi, nhưng không có di tản.

Hỏa sơn Agung cao trên 3,000 mét trên mặt nước biển và vào cuối năm 2017, chính phủ địa phương đã cho nâng mức báo động về hỏa sơn này, sau khi nó trở mình tái hoạt động, gây ra hỗn loạn về du lịch và làm như cư dân xung quanh nó phải di tản.

Từ đó đến nay Agung vẫn ‘gầm gừ’ khiến thỉnh thoảnhg vì lý do an toàn người ta phải hủy bỏ nhiều chuyến bay. Một vụ phún lửa lớn của Agung vào năm 1963 đã giết trên 1,000 người và tàn phá nhiều làng mạc dưới chân núi.

Photo Credit: Getty Images

Bali là một đảo của Indonesia nổi tiếng thế giới vì cảnh quan rất xinh đẹp của nó. Nó có nhiều bãi biển có thể chơi môn trợt sóng, có nhiều đền đài tôn giáo và hàng năm vẫn thu hút khoảng 5 triệu du khách quốc tế, đạc biệt là từ Úc, vì khoảng cách khá gần.

Tuy có một số chuyến bay bị hủy nhưng hôm nay các công ty hàng không như Qantas Airways, JetStar và Virgin Airlines cho biết họ vẫn hoạt động bình thường.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img