Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ xin lỗi Trung Quốc vị gọi Tập Cận Bình là Chủ Tịch Đài Loan

NBC News – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ hai 10/7 cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã xin lỗi về chuyện nhầm lẫn khi mô tả Chủ tịch Tập Cận Bình là ‘nhà lãnh đạo Đài Loan’

Phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc đã yêu cầu phía Mỹ phải giải thích về chuyện nhầm lẫn này và Washington đã xin lỗi và bảo “đó là một trục trặc kỹ thuật”. Ông Geng xác nhận Hoa Kỳ đã xin lỗi và sửa lại sai sót.

Sau khi TT Trump có cuộc hội kiến với ông Tập ở bên lề hội nghị G 20 ở Đức, văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc khi đưa tin đã mô tả ông Tập là Tổng Thống của Cộng Hòa Trung Hoa, vốn là tên gọi của Đài Loan. Xứ Cộng Sản hiện nay của ông Tập là ‘Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa’

Photo Courtesy: NBC

Các học giả Trung Quốc ngay lập tức nhận định là “sự sai sót này cho thấy Tòa Bạch Ốc bất tài, thì làm sao hy vọng cải thiện các mối liên hệ song phương Mỹ-Hoa cho tốt đẹp hơn”. Vấn đề Đài Loan luôn là đề tài tế nhị, vì Bắc Kinh vẫn xem đảo quốc này như một tỉnh phản loạn.

Shi Yinhong, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Renmin của Trung Quốc, nhận xét: “Đây là kiến thức căn bản của ngành ngoại giao, nhưng sự kiện này cho thấy Tòa Bạch Ốc bất tài ra sao, lại kém liên lạc bổ túc cho nhau, chỉ tổ làm dân Trung Quốc coi thường chính phủ Mỹ sao lại lầm lẫn chuyện nhỏ đến như thế”

Hôm thứ hai 10/7 khi đính chính, Tòa Bạch Ốc dùng hàng chữ đơn giản “Chủ tịch Tập của Trung Quốc”. Quả thật là sau 6 tháng làm lãnh đạo, TT Trump vẫn còn phải tìm kiếm hàng ngàn nhân sự bổ nhiệm vào các vị trí. Ban tham mưu của Tòa Bạch Ốc vẫn còn khiếm khuyết người làm việc và chưa có tổ chức chặt chẽ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT