Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hoa Kỳ xem xét đưa Cuba trở lại danh sách các nhà tài trợ khủng bố

(Reuters) – Hoa Kỳ đang xem xét đưa Cuba trở lại danh sách các nhà tài trợ khủng bố, một viên chức chính quyền cấp cao của Trump nói với Reuters hôm thứ Năm, một hành động sẽ đánh dấu một mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Havana .

 Cuba nên được đưa trở lại danh sách đen của Hoa Kỳ, một phần vì tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro và nơi ẩn náu mà nó dành cho các nhà lãnh đạo nhóm phiến quân ELN của Colombia, viên chức này nói.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, viên chức này không loại trừ rằng quyết định đưa Cuba vào danh sách đen có thể được đưa ra vào cuối năm nay.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã bổ sung Cuba vào danh sách các quốc gia không hợp tác chống khủng bố, liên quan sự hiện diện của nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) – lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia – trên lãnh thổ Cuba. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Havana yêu cầu nhà chức trách Mỹ điều tra vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Cuba tại Washington hôm 30/4 vừa qua. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ các phái bộ ngoại giao thường trực trên lãnh thổ của mình.

Năm 2015, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Washington, sau 33 năm Cuba có tên trong danh sách bao gồm cả Iran, Bắc Hàn, Syria và Venezuela. Các quốc gia có mặt trong “danh sách đen” này của Mỹ sẽ không được mua hoặc nhập khẩu thiết bị hay dịch vụ quốc phòng của Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments