Monday, June 5, 2023
spot_img

Hoa Kỳ vẫn gửi cố vấn qua Somalia

Cali Today News – Nhắc đến Somalia, người ta hay liên tưởng đến “cướp biển trùng khơi” với những cú đột kích bắt cóc tàu dầu khổng lồ táo bạo để đòi tiền chuộc, nhưng Somalia còn là nơi diễn ra một loại tranh đấu ác liệt khác.

Một thành viên của biệt đội SEALs Hoa Kỳ đã tử thương ở Somalia, đây là cái chết đầu tiên của một người lính Mỹ ở quốc gia Phi Châu này kể từ khi có vụ máy bay trực thăng Black Hawk của không lực Mỹ rơi ở đây vào năm 1993.

Vụ mới nhất xảy ra khi có đụng dộ giữa lính của chính phủ Somalia và nhóm al-Shabab tại Barii, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 40 dặm cây số về phía tây. Ngoài quân nhân bị giết, còn có 2 quân nhân Hoa Kỳ nữa bị thương.

Photo Courtesy: Getty Image

Các quân nhân Mỹ có mặt Somalia để cố vấn và giúp đỡ quân đội của Somalia. Tổng Thống Donald Trump muốn gia tăng hành động quân sự chống nhóm al-Shabab, vốn là một chi nhánh của al-Qaida ở vùng Sừng Phi Châu. Vùng này luôn bị khô hạn và đói khát hành hạ.

Hiện nay những lần các đội đặc nhiệm của quân đội Somalia thực hiện các vụ đánh nhau với các tay súng của nhóm al-Shabab, đều có sự hiện diện của các cố vấn Mỹ. Trong tháng 4 năm nay có thêm hàng chục cố vấn Mỹ như thế đã đến tăng cường thêm cho Somalia.

Tướng Thomas D.Waldhausser, Tổng Chỉ Huy của Africa Command thuộc quân dội Mỹ, cho hay ông vẫn chưa cho phép các quân nhân Mỹ ở Somalia tự động hành quân. Trong tuần sau sẽ có cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ về Somalia.

Trường Giang (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT