Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Trung Quốc “ngày càng xa nhau” trong vấn đề Bắc Hàn

AP – Trước đây TT Trump bày tỏ hy vọng là Trung Quốc sẽ giúp đỡ trong việc kềm chế Bắc Hàn bằng cách gây áp lực mạnh mẽ lên đàn em, nhưng giờ đây Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng xa nhau trong cách tiếp cận mối đe dọa cũng càng lúc càng rõ ràng này.

Với vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa thành công mới nhất của Bắc Hàn, rõ ràng là Bắc Kinh đã không có dấu hiệu gì làm theo lời thúc ép của TT Trump cả. Trung Quốc cho thấy không ủng hộ bất cứ biện pháp nào nhằm lật đổ nhà độc tài Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Sau hội nghị ở Florida vào tháng 4, TT Trump gọi ông Tập là ‘người bạn lớn’ nhằm giúp gỡ rối cho vụ Bắc Hàn, nhưng Bắc Hàn tiếp tục bắn thêm hỏa tiễn và Bắc Kinh chẳng những không trừng phạt, mà còn mở rộng giao thương kinh tế với Bắc Hàn.

Phôt Credit: AP

Khi thuyết phục không xong thì chính phủ Trump bàn dùng đến đòn đe dọa. Hôm qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley cảnh cáo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị tổn thương nếu như Bắc Kinh không chịu làm gì cả trong việc thúc ép lên Bắc Hàn.

Trung Quốc chiếm đến 90% trong toàn bộ hoạt động ngoại thương của Bắc Hàn. Bà Haley tuyên bố là “ đa số những đòn trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Hàn sẽ tùy thuộc lớn lao vào Trung Quốc”

Chẳng những không nghe theo khuyến cáo của TT Trump, ông Tập Cận Bình trong cuộc nói chuyện điện thoại mới đây với ông Trump đã cảnh báo là ‘có vài yếu tố tiêu cực đã xuất hiện trong quan hệ song phương Mỹ-Hoa’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT