Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đàm phán nhằm tránh chiến tranh thương mại

 

(CNN Money) – Hoa Kỳ và Trung Quốc bên ngoài đều tỏ ra cứng rắn đối với vấn đề thương mại, nhưng bên trong đang thương lượng nhằm ngăn chặn tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Chỉ vài tuần sau khi tuyên bố tăng thuế nhập cảng thép và nhôm, Tổng thống Donald Trump vào tuần trước đã ký lệnh bắt đầu thủ tục tăng thuế một số mặt hàng nhập cảng từ  Trung Quốc có giá trị khoảng $50 tỉ Mỹ kim. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng kế hoạch nhắm vào hàng hoá nhập cảng từ Mỹ có trị giá khoảng $3 tỉ Mỹ kim.

Những diễn biến liên tiếp xảy ra làm dấy lên lo ngại tình hình có thể leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin vào hôm Chủ nhật cho hay, ông đang trao đổi với các viên chức Trung Quốc trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc này xảy ra.

“Chúng tôi không sợ một cuộc chiến thương mại, nhưng đó không phải là mục tiêu,” ông Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News. “Chúng tôi vẫn tiếp tục với việc tăng thuế nhập cảng … vẫn xem xét hạn chế đầu tư, nhưng bên cạnh đó, chúng tôi đồng thời đàm phán với Trung Quốc để xem có đạt được một  thoả thuận hay không,” Bộ trưởng Ngân khố nói.

Chính phủ Hoa Kỳ muốn Trung Quốc làm nhiều hơn nữa trong việc mở rộng nền kinh tế rộng lớn của mình cho các công ty Mỹ, và thu hẹp thâm thủng thương mại giữa hai bên. Ông Trump đưa ra mục tiêu cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc xuống $100 tỉ Mỹ kim, con số này tăng vọt lên $375 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái.

Ông Mnuchin cho biết, Hoa Thịnh Đốn muốn Bắc Kinh loại bỏ một số quy định đòi hỏi các công ty ngoại quốc hợp tác liên doanh với các công ty trong nước trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất xe hơi, và chấm dứt việc buộc các công ty Mỹ phải giao những tài sản trí tuệ để được hoạt động ở Trung Quốc. Đánh cắp sở hữu trí tuệ là lý do mà chính phủ ông Trump tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, ghi rõ những yêu cầu từ phía Mỹ trong thư gởi cho các viên chức kinh tế hàng đầu ở Bắc Kinh vào tuần trước, theo tờ Wall Street Journal. Mỹ cũng yêu cầu Bắc Kinh giảm thuế đánh vào xe hơi Mỹ, tăng nhập cảng chất bán dẫn, và cho phép các công ty Mỹ có khả năng thâm nhập lớn hơn vào khu vực tài chánh Trung Quốc, Wall Street Journal trích dẫn những nguồn tin thông thạo sự việc.

“Chúng tôi đang có những cuộc trao đổi hiệu quả với họ,” Mnuchin cho hay, ông cũng hy vọng hai bên sẽ đạt được thoả thuận. Tuy nhiên, nếu thiếu một thoả thuận “có thể chấp nhận được” thì chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục với việc tăng thuế và các biện pháp khác, Bộ Trưởng Ngân khố cảnh báo.

Dẫn đầu các cuộc đàm phán với Mỹ là ông Lưu Hạc – nhà kinh tế tốt nghiệp đại học Harvard, và là một trong những cố vấn tin cẩn nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Lưu có mặt ở Washington thương lượng với các viên chức Hoa Kỳ trong tuần lễ ông Trump thông báo kế hoạch tăng thuế thép và nhôm, không lâu sau đó, ông được bầu vào vị trí Phó Thủ tướng vào ngày 19 tháng 3.

Photo Credit: CNN

Ông Mnuchin có cuộc trao đổi với ông Lưu vào cuối tuần qua, chúc mừng tân Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng như “bàn về thâm thủng thương mại giữa hai quốc gia, và cam kết sẽ tiếp tục đối thoại, tìm cách giảm bớt thâm hụt,”  phát ngôn nhân Bộ Ngân khố cho hay.

Tân Hoa Xã cũng tường trình về việc này, cho hay, ông Lưu đã chỉ trích cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ, và cảnh báo ông Mnuchin rằng, Bắc Kinh “có khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia.” Theo cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, ông Lưu cũng bày tỏ, Trung Quốc “hy vọng nhìn thấy hai bên vẫn duy trì hợp tác để gìn giữ sự ổn định mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ.”

Một số chuyên viên tỏ ra hoài nghi việc Bắc Kinh sẽ đáp ứng những mong muốn của ông Trump. “Trung Quốc có thể đưa ra những biện pháp như có vẻ đang tìm cách giảm sự mất cân bằng thương mại song phương,” ông Mark Williams – nhà kinh tế lãnh đạo công ty nghiên cứu Capital Economics ghi trong thư gởi cho các khách hàng, “Nhưng Trung Quốc không thể nào giảm thâm thủng xuống $100 tỉ Mỹ kim như ông Trump đề nghị.” Và, “Chuyện Bắc Kinh thay đổi cách thực hành về sở hữu tri tuệ cũng rất thấp,” theo ông Williams, vì cách thực hành này được nhìn nhận là “yếu tố quan trọng” trong việc phát triển nền kinh tế Trung Quốc.

Hương Giang (Theo CNN Money)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments