Monday, January 30, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Nhật Bản tập trận bắn đạn thật giữa căng thẳng Bắc Hàn

AFP – Khoảng 300 binh sĩ Nhật Bản và Hoa Kỳ hôm thứ tư 16/8 đã thực hiện bắn đạn thật ở phía bắc Nhật Bản, theo lời các viên chức cho hay, trong bầu không khí hết sức căng thẳng vì vụ Bắc Hàn đe dọa chiến tranh.

Cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch tập trận kéo dài 19 ngày, trong đó các quân nhân của lực lượng phòng thủ Nhật (GSDF) và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bắn đạn thật từ các xe nồi đồng trong một khu vực của đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản.

Thực ra cuộc tập trận hỗn hợp có tên Northern Viper 2017 này đã bắt đầu từ ngày 10 tháng 8, quy tụ khoảng 1,300 quân nhân của GSDF và khoảng 2,000 quân Thủy Quân lục Chiến Hoa Kỳ. Một phát ngôn nhân quân đội Nhật bác bỏ mọi liên quan giữa cuộc tập trận và tình hình ở bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Photo Courtesy: AFP

Ông này nói như sau: “Chúng tôi không đặc biệt nhắm vào quốc gia nào cả”. Khi Bắc Hàn đe dọa là cả vùng phía tây của Nhật có thể ‘nằm trên đường bay của hỏa tiễn’, Nhật Bản đã điều giàn hỏa tiễn phòng không Patriot PAC-3 ở các quận hạt Shimane, Hiroshima và Kochi.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng loan báo là loại máy bay Osprey cất cánh thẳng của Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc thực tập này, bắt đầu từ thứ sáu 18/8, mặc dù có nhiều quan ngại do loại phi cơ này thường hay gặp tai nạn.

Máy bay Osprey có 2 động cơ cho phép nó bay nhanh hơn loại trực thăng khá nhiều, nhưng lại vướng vào nhiều tai nạn chết người trong những năm qua, phần lớn ở lãnh thổ Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments