Monday, December 11, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Nga đổ lỗi cho nhau vì va chạm gần ở Biển Hoa Đông

Reuters – Nga và Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho nhau sau vụ hai chiến hạm của hai quốc gia suýt va chạm nhau trong vùng biển Hoa Đông hôm thứ sáu 7/6. Cả hai nước cáo buộc hành vi nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp của nhau.

Đại diện hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho hay tuần dương hạm Hoa Kỳ USS Chancellorsville có mang hỏa tiễn hành trình, đã đi sát chỉ có 50 mét cách khu trục hạm Admiral Vinogradov của họ.

Các cơ quan truyền thông của Nga cho biết thủy thủ đoàn của chiến hạm Nga đã phải cấp tốc hành động bẻ lái con tàu nhằm tránh cho hai chiến hạm không va vào nhau.

Vào thời điểm xảy ra vụ này vào sáng hôm nay ở về phía đông của biển Hoa Đông, có một nhóm các chiến hạm của Nga di chuyển song song với một nhóm chiến hạm tấn công của Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố về phía Nga có đoạn: “Tuần dương hạm có hỏa tiễn Chancellorsville của Hoa Kỳ bất ngờ chuyển hướng, cắt ngang đường di chuyển của khu trụ chạm Admiral Vinogradov, chỉ cách có 50 mét mà thôi”

Clayton Doss, phát ngôn nhân của Đệ thất Hạm Đội Mỹ thì nói: “Chính chiến hạm Nga mới có các thao tác không chuyên nghiệp và không an toàn, hành động của họ đã khiến chúng tôi phải cho chạy lùi hết cỡ tất cả các động cơ của tàu để tránh cú va chạm”

Vụ tranh chấp trên biển giữa hai siêu cường diễn ra chỉ có vài ngày sau khi xảy ra vụ chiến đấu cơ Nga đã ngăn chận quá gần một trinh sát cơ Hoa Kỳ gần Syria cũng gây ra cải vã giữa đôi bên.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img