Wednesday, February 21, 2024

Hoa Kỳ và Nam Hàn sắp hoàn thiện giàn hỏa tiễn phòng không

NYT – Giới quân sự Hoa Kỳ sẽ hoàn thiện hệ thống hỏa tiễn phòng không tối tân trên đất Nam Hàn vào ngày mai thứ năm, vài ngày sau khi Bắc Hàn cho thử thành không dưới đất một quả bom khinh khí, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay.

Mặc dù Trung Quốc phản đối mạnh mẽ nhưng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã đồng ý tiếp tục hoàn thiện và lắp đặt hệ thống hỏa tiễn phòng không THAAD, vốn có khả năng rất cao bảo vệ Nam Hàn và quân đội Mỹ trú đóng ở quốc gia này.

Bắc Kinh nhất định nói sự hiện diện của THAAD trên đất Nam Hàn chỉ làm cho cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên thêm trầm trọng và tạo cho Hoa Kỳ có lợi thế theo dõi các hỏa tiễn của chính Trung Quốc.

Các cư dân của làng Seongju của Nam Hàn, nơi có một giàn hỏa tiễn THAAD được lắp đặt, cũng chống đối dự án này vì họ cho là sóng radar cực mạnh của nó có thể hại đến sức khỏe của họ, dù Bộ Quốc Phòng Nam Hàn trấn an là nỗi lo sợ này không có căn cứ.

Photo Courtesy: The New York Times

Vào tháng 4 năm nay, quân đội Mỹ đã thiết lập radar và hai trong số 6 giàn phóng hỏa tiễn THAAD trên một ngọn đồi hoang vu ở gần làng Seongju, cách Seoul khoảng 135 dặm về hướng đông nam và ngay lập tức giàn hỏa tiễn này có thể hoạt động.

Hôm nay Bộ Quốc Phòng Nam Hàn loan báo 4 giàn hỏa tiễn THAAD còn lại sẽ được lắp đặt xong xuôi vào thứ năm 7/9, nhằm chống lại sự de dọa ngày càng gia tăng mạnh mẽ của Bắc Hàn. Hoa Kỳ và Nam Hàn đã ký thỏa thuận vào tháng 7 năm 2016 về chuyện lắp đặt THAAD ở Nam Hàn.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img