Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hoa Kỳ và đồng minh bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết, Mỹ sẽ cùng với Liên minh châu Âu và các đồng minh G7 tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga và áp đặt một loạt hình phạt mới trong nỗ lực mới nhất nhằm trừng phạt Moscow vì liên tục tấn công Ukraine.

Ông Biden nói rằng việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Moscow “sẽ khiến Nga gặp khó khăn hơn trong kinh doanh với Hoa Kỳ và làm điều đó với các quốc gia khác chiếm một nửa nền kinh tế toàn cầu”. 

Tổng thống, người đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngay trước phát biểu của ông, cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ cấm nhập khẩu từ một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga bao gồm thủy sản, rượu vodka và kim cương cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà tài phiệt khác và gia đình của họ. Tổng thống cho biết Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực để cấm xuất khẩu một số mặt hàng xa xỉ sang Nga bao gồm đồng hồ, xe cộ, rượu, đồ trang sức và các sản phẩm cao cấp khác.

Tổng thống nói: “Họ (giới tài phiệt Nga) ủng hộ Putin. Họ ăn cắp của người dân Nga và tìm cách giấu tiền ở nước chúng tôi. Họ phải chịu những lệnh trừng phạt này.”

Ông cho biết G7 cũng sẽ tìm cách từ chối khả năng vay của Nga từ các tổ chức đa quốc gia hàng đầu bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Biden cho biết các hình phạt mới là “những bước mới nhất mà chúng tôi đang thực hiện nhưng chúng không phải là những bước cuối cùng mà chúng tôi sẽ thực hiện.” 

Quyết định này, mở ra cánh cửa cho các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Nga, sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội để Mỹ thực hiện thay đổi.Hành động này sẽ đặt mối quan hệ thương mại của Moscow với Mỹ vào cùng loại với Bắc Hàn và Cuba .

Larry Ward, một chuyên gia thương mại tại công ty luật quốc tế Dorsey & Whitney, cho biết thật đáng ngạc nhiên khi Nga giờ đây sẽ gia nhập các cấp bậc đó.

Ông nói: “Bây giờ Nga nằm trong một nhóm các quốc gia rất biệt lập.”

Tòa Bạch Ốc đã có sự ủng hộ Quốc hội, nơi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đề xuất luật vào đầu tuần này để đình chỉ quan hệ thương mại bình thường giữa Mỹ và Moscow. 

Nhưng điều khoản cuối cùng đã bị loại ra khỏi dự luật cấm nhập khẩu năng lượng của Nga được thông qua tại Hạ viện hôm thứ Tư và thay vào đó kêu gọi xem xét lại tư cách thành viên của Moscow trong Tổ chức Thương mại Thế giới. 

Biden ca ngợi các nhà lãnh đạo của cả hai đảng tại Quốc hội vì đã ủng hộ hành động  này và cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Đã giữ nguyên điều khoản đình chỉ tình trạng thương mại của Nga cho đến khi ông có thể nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh chủ chốt để có phản ứng thống nhất. 

“Thế giới tự do đang xích lại gần nhau để đối đầu với Putin”, Biden nói và cho biết thêm rằng ông mong muốn được ký kết luật hủy bỏ quy chế thương mại bình thường của Nga.

Chính quyền Biden đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc, bao gồm lệnh cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng của Nga và cắt các ngân hàng cra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Tổ chức Thương mại Thế giới trao cho tất cả các thành viên quy chế thương mại “tối huệ quốc”, còn được gọi là “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” ở Mỹ. Việc đối xử ưu đãi cho phép hàng hóa luân chuyển giữa các quốc gia với mức thuế suất thấp hơn.

Nga là nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ 20 cho Mỹ vào năm 2019, lên tới 22 tỷ USD hàng hóa ,  theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất là dầu và khí đốt, bạch kim, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ.

Ngay trước khi Biden phát biểu, Zelenskyy của Ukraine đã tweet rằng ông và Biden đã nói chuyện và “nhất trí về các bước tiếp theo để hỗ trợ việc bảo vệ Ukraine và gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.”

Zelenskyy cho biết ông đã thông báo cho Biden “về tội ác của Nga đối với dân thường.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments