Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Bắc Hàn cảnh cáo lẫn nhau về vũ khí nguyên tử

Reuters – Hôm thứ ba 6/2 Hoa Kỳ tuyên bố có thể Bắc Hàn đã có tiến bộ về kỹ thuật nguyên tử nhanh đến độ chỉ vài tháng tới sẽ có khả năng bắn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử tới lãnh thổ Hoa Kỳ, còn Bình Nhưỡng thì cảnh báo Mỹ có thể ra tay đánh trước hầu ngăn chặn chuyện này lại.

Hai bên đã đưa ra những chỉ trích như thế tại diễn đàn Conference on Disarmament do Liên Hiệp Quốc tổ chức ở Geneva hôm nay, chỉ vài ngày sau khi TT Trump tuyên bố sẽ gia tăng thêm khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ.

Đại Sứ giải trừ nguyên tử của Hoa Kỳ là Robert Wood, khi lên tiếng tại diễn đàn nói trên, cũng báo động là kho vũ khí nguyên tử của Trung Quốc và Nga cũng đang bành trướng. Các đại diện của Nga và Trung Quốc lên tiếng phản đối tố giác của Hoa Kỳ.

Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí nguyên tử cho dù LHQ ra sức trừng phạt. Photo Credit: Reuters

Đại Sứ Wood nói: “Trung Quốc, Nga và Bắc Hàn đang tăng cường kho vũ khí nguyên tử, trong chiến lược an ninh của họ, vũ khí nguyên tử là ưu tiên nổi bật, đó là chưa kể họ đã nghiên cứu các loại vũ khí nguyên tử mới, nhằm đe dọa các quốc gia hiền hòa khác”

Ju Yong Chol, đại diện của phái đoàn Bắc Hàn, tố cáo Hoa Kỳ triển khai vũ khí nguyên tử sát vùng bán đảo Triều Tiên như sau: “Trong lúc gia tăng tiềm lực quân sự, Hoa Kỳ có ý định sẽ ra tay đánh chặn trước chống lại chúng tôi”

Ông Ju nói như sau: “Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ, kể cả Bộ Trưởng Quốc Phòng và Giám Đốc CIA, liên tục bàn về vũ khí nguyên tử của chúng tôi, với vu cáo là chúng tôi sẽ tấn công để làm lý do cho hành động quân sự của họ. Chính phủ Mỹ đang nghiên cứu sử dụng vũ khí nguyên tử hạn chế chống lại Bắc Hàn”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT