Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hoa Kỳ ủng hộ tái tục thương thảo giữa Phi-Trung về Biển Đông

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm qua tuyên bố, ông ủng hộ vấn đề tái tục hội đàm giữa Bắc Kinh và Manila về vấn đề tranh chấp bao lâu nay tại Biển Đông. Đây là tuyên bố bên lề hội nghị 10 thành viên ASEAN tuần qua tại Vientiane thủ đô nước Lào.

Tuyên bố của Hoa Kỳ là một hướng giải quyết mới nhất của Mỹ sau khi Bắc Kinh chối bỏ phán quyết của Toà The Hagues vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua hoàn toàn bênh vực cho Manila về hồ sơ Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila.

Trong cuộc gặp tay đôi giữa 2 ngoại trưởng Mỹ và Trung Cộng, phía Mỹ ông John Kerry tuyên bố “đã đến lúc vấn đề tranh chấp Biển Đông phải lật qua trang khác, tránh gây căng thẳng chung cho toàn vùng và tất cả phải đồng thuận không cho phép một thành viên tranh chấp nào tự có hành động khiêu chiến hay hoạt động làm gia tăng căng thẳng cao thêm.”

Wang Yi, ngoại trưởng của Trung Cộng yêu cầu Mỹ phải giúp sức cho vấn đề tái tục thương thảo tay đôi giữa Manila và Bắc Kinh phải tái tục.

Ông Kerry hứa sẽ khuyến khích Tổng Thống Rodrigo Deterte chấp thuận cuộc thương thảo tay đôi với Trung Cộng khi ông sang Manila vào ngày mai thứ Tư. Ông sẽ rời Lào vào chiều thứ Ba này để bay đến Philippines.

Ông Kerry vẫn giữ lập trường là cộng đồng quốc tế ngay cả Mỹ phải tuân thủ công pháp quốc tế và đây theo ông, là một thách thức trước mắt cho mọi nước, sự thách thức này là vấn đề đòi hỏi giải quyết mọi vấn đề thông qua ngoại giao và luật lệ.

Hoa Kỳ phủ nhận tất cả cáo buộc của Bắc Kinh về vai trò “đạo diễn” cho phán quyết của LHQ và lời giải thích này được bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice trực tiếp nói chuyện với Tập Cận Bình vào ngày thứ Hai này.

Tuy nhiên sự ủng hộ thương thuyết tay đôi của Mỹ có thể là một dấu hiệu nhân nhượng và giúp khai thông bế tắc khi Bắc Kinh nằng nặc phủ nhận LHQ. Trước đây Hoa Thịnh Đốn luôn ủng hộ vấn đề thương thuyết đa phương về tranh chấp Biển Đông mà thôi.

Tuy có một dấu hiệu ‘mở gút thắt’ như trên nhưng theo bà Susan Rice nói với các tướng cao cấp của Trung Cộng tại Bắc Kinh, Mỹ vẫn duy trì các hoạt động hành quân mọi nơi kể cả Biển Đông để giữ hoà bình và ổn định cho thế giới. Ông Kerry cũng phát biểu tương tự tại Lào khi ông cho rằng các cuộc tuần tra hay hành quân tại đây là những hoạt động lâu dài để giữ gìn ổn định và củng cố lòng tin và niềm tự tin.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT