Friday, January 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ tung máy bay và chiến đấu cơ bay thị uy Bắc Hàn

AP – Hôm thứ năm 31/8 không lực Hoa Kỳ đã đưa một số máy bay và chiến đấu cơ tối tân tham gia với không lực Nam Hàn trong màn bay ‘dằn mặt’ Bình Nhưỡng, sau khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật Bản.

Hai máy bay B-1B và 4 chiến đấu cơ F-35 tàng hình cùng 4 chiến đấu cơ F-15 của Nam Hàn đã tham gia bắn đạn thật tại một căn cứ quân sự phía đông của Nam Hàn. Một viên chức Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay cuộc tập trận nhằm giả dụ bắn vào các mục tiêu chính yếu của Bắc Hàn.

Các máy bay B-1 B đã cất cánh từ căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam, trong khi các chiến đấu cơ F-35 cất cánh từ căn cứ của Hoa Kỳ ở Iwakuni của Nhật, theo lời một viên chức ẩn danh của Mỹ cho hay.

phtoo Courtesy: AP

Kể từ khi mối căng thẳng trong vùng bán đảo Triều Tiên dâng cao, Hoa Kỳ thường đưa pháo máy bay và chiến đấu cơ tối tân bay thị uy Bình Nhưỡng, có khi dùng cả máy bay B-52 có khả năng mang theo vũ khí nguyên tử.

Các nhà phân tích Nam Hàn cho hay những đe dọa từ phía Bắc Hàn là sẽ bắn hỏa tiễn tầm xa vào vùng biển của đảo Guam và vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật Bản là nằm trong chiến dịch muốn bắt thế giới chấp nhận chuyện ‘bình thường mới’ là hỏa tiễn Bắc Hàn sẽ bay ra Thái Bình Dương trong tương lai.

Các chuyên gia cũng nhận thấy Kim Jong Un thực sự muốn có trong tay vũ khí nguyên tử nhằm đánh chận trước, nhưng khi kỹ thuật hỏa tiễn của Bắc Hàn đã tiến bộ, liệu Bình Nhưỡng có dám cho thử bom nguyên tử lần thứ 6 hay không là một vấn đề lớn lao.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments